สนามข่าว 7 สี - พื้นที่ทางการเกษตร เจอฝนชุกในช่วงนี้ ต้องเร่งการเก็บเกี่ยว และเก็บผลผลิต ก่อนที่ราคาจะร่วง
เริ่มจากอาชีพกระดูกสันหลังของชาติกันก่อนเลย เกษตรกรผู้ปลูกข้าว อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ว่าจ้างรถเข้ามาเกี่ยวข้าวในแปลงนา กว่า 20 ไร่ ทั้ง ๆ ที่เมล็ดข้าวยังไม่สุกรวง แต่เพื่อป้องกันความเสียหายจากฝนที่ตกลงมาทุกวัน ส่งผลให้เมล็ดข้าวมีความชื้นสูง การขายให้กับโรงสี ก็จะยิ่งถูกกดราคาลงอีก ตอนนี้ ราคาข้าวก็ตกต่ำอยู่แล้ว เฉลี่ยเพียงแค่ตันละ 5,700-6,000 บาทเท่านั้น หากไม่เก็บเกี่ยวตอนนี้ ราคาข้าวจะเหลือตันละ 5,000 บาทต้น ๆ เท่านั้น
ส่วนที่เห็นไม่ใช่มาเล่นกระดานเลน แต่เป็นการเดินลุยน้ำ ลากเรือไปถอนหัวมัน ที่จมน้ำ พื้นที่ตำบลลาดตะเคียน อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เนื่องจากมีพื้นที่เกือบ 10 ไร่ เจ้าของจึงต้องว่าจ้างแรงงานชาวกัมพูชา มาทำการถอน ก่อนที่หัวมันจะเริ่มเน่าไปมากกว่านี้ แรงงานชาวกัมพูชา ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่ามีความขยัน อดทน แต่เจอสภาพพื้นที่แบบนี้ ยังมีบ่นให้ได้ยิน
จังหวัดชัยนาท จะมีงาน "วันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท และของดีศรีท้องถิ่น ครั้งที่ 41" เริ่มพรุ่งนี้ (28 ส.ค.) เป็นวันแรก ผลผลิตล็อตแรก พร้อมที่จะเก็บแล้ว แต่เพราะเจอฝนตกลงมาทุกวัน ทำให้เปลือกผลส้มโอเปียกและชื้น ก็มีคำแนะนำจากเกษตรกรผู้ปลูกส้มโอขาวแตงกวา มาเกือบทั้งชีวิต ว่าไม่ควรเก็บในช่วงที่มีฝนตก เพราะจะทำให้รสชาติออกเปรี้ยวมากกว่าหวาน แต่ถ้าเก็บในช่วงที่มีแดดออก จะยังคงได้รสชาติเดิม ๆ หรืออาจะเพี้ยนไป ก็ไม่มาก
ย้ำกันอีกที งาน "วันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท และของดีศรีท้องถิ่น ครั้งที่ 41" เริ่มพรุ่งนี้ (28 ส.ค.) เป็นวันแรก จนถึงวันที่ 7 กันยายน ณ บริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท