ข่าวภาคค่ำ - รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ยืนยันจุดเริ่มต้นคดี "อดีตพระอลงกต" มาจากปัญหาภายในของ "หมอบี" ส่วนกรณีที่โซเชียลฯ ยังคลางแคลงใจว่าอดีตพระฯ มีความสัมพันธ์กับสีกา หรือไม่ ได้สั่งเก็บตัวอย่าง DNA ไปตรวจสอบแล้ว
พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สรุปความคืบหน้าคดียักยอกเงินบริจาควัดพระบาทน้ำพุ ว่าจุดเริ่มต้นมาจากเรื่องภายในของ "หมอบี" ที่ไม่สามารถดูแลคนใกล้ชิดให้ดี จนเกิดปัญหาขึ้น
นอกจากนี้ยังบอกว่าคดีนี้ตนเองเรียกว่า "อลงกตการละคร" เพราะเป็นการแสดงละครตบตาประชาชนเพื่อให้ได้ทรัพย์สินมา เนื่องจากการรักษาผู้ป่วย HIV ในยุคปัจจุบัน แทบไม่จำเป็นต้องใช้เงิน เพราะเบิกยาได้
และจริง ๆ แล้วก็สามารถทำคดีนี้เป็นคดี "ฉ้อโกงประชาชน" ได้ แต่หากดำเนินคดีข้อหานั้น จะทำให้ทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน แทนที่จะเป็นของ "วัดพระบาทน้ำพุ" อย่างไรก็ตามเรื่องผู้ติดเชื้อ HIV ที่ป่วยติดเตียง ได้ประสานกระทรวงสาธารณสุข เข้าไปช่วยดูแลแล้ว และได้ขอให้เจ้าคณะจังหวัด ช่วยบริหารจัดการปัญหาภายในวัดแทน ส่วนปัญหาเรื่องโรงเรียนในการดูแล ยืนยันว่ารัฐบาลจะเข้าไปช่วยดูแลปัญหาให้
นอกจากนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ยังพูดถึงภาพรวมการสืบสวนคดีความผิดเกี่ยวกับพระ ว่าปัจจุบันมีคนร้องเรียนเข้ามา 300-400 เรื่อง เชื่อว่าจะมีพระอีกหลายรูปที่ต้องสึก จากพฤติกรรมเข้าข่ายไปในทางอาบัติปาราชิก แต่ไม่ใช่พระชั้นผู้ใหญ่