ศทช. ร่อนแถลงการณ์ประณาม “กัมพูชา” อีกฉบับ

ศทช. ร่อนแถลงการณ์ประณาม “กัมพูชา” อีกฉบับ

View icon 246
วันที่ 28 ส.ค. 2568 | 10.20 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ศทช. ร่อนแถลงการณ์ประณาม “กัมพูชา” อีกฉบับ หลังทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ขาขาดที่ปราสาทตาควาย กัมพูชาสร้างอุปสรรคแก้ปัญหาชายแดน

วันนี้ (28 ส.ค.68) ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ออกแถลงการณ์ กรณีทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดสังหารบุคคลบริเวณด้านทิศศตะวันตกของปราสาทตาควาย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ที่ฝ่ายกัมพูชาลอบวางไว้ โดยเกิดเหตุเมื่อวันที่ 27 ส.ค.68 ซึ่งอยู่ระหว่างที่ทหารชุดดังกล่าวกำลังปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนตามเส้นทางที่ปฏิบัติประจำวัน

จากกรณีนี้ นับเป็นเหตุการณ์ ครั้งที่ 6 และเป็นครั้งที่ 3 ที่เกิดหลังจากฝ่ายไทยและกัมพูชา ได้มีข้อตกลงหยุดยิงร่วมกันจากที่ประชุมคณะกรรมการขายแดนทั่วไป (GBC) ไทย-กัมพูชา การกระทำของฝ่ายกัมพูชาในครั้งนี้ ปรากฏชัดเจนว่าฝ่ายกัมพูชายังคงจงใจละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอย่างต่อเนื่องรวมทั้งการละเมิดอนุสัญญาออตตาวา ถือเป็นการลอบโจมตีกำลังพลฝ่ายไทยด้วยเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมที่มุ่งคุกคามฝ่ายไทยและรุกล้ำอาณาเขตของไทยอย่างชัดเจน

ดังนั้น ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ขอประณามการกระทำของฝ่ายกัมพูชาว่าแสดงออกถึงความไม่จริงใจในการร่วมกันแก้ไขปัญหาข้อขัดแย้งระหว่างประเทศทั้งสอง และเป็นอุปสรรคสำคัญในการนำไปสู่การสร้างสร้างสันติภาพในภูมิภาค รวมทั้งเป็นการบั่นทอนความเชื่อมันต่อทุกประเด็นที่กัมพูชาเคยให้คำมั่นต่อประชาคมโลกในทุกทุกรอบเวทีประชุมต่าง ๆ ที่ผ่านมา