ดีเอสไอ จ่อดำเนินคดี พยานบุรีรัมย์ขัดหมายเรียก คดีฟอกเงิน-ฮั้วเลือก สว.

ดีเอสไอ จ่อดำเนินคดี พยานบุรีรัมย์ขัดหมายเรียก คดีฟอกเงิน-ฮั้วเลือก สว.

View icon 106
วันที่ 28 ส.ค. 2568 | 17.28 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ดีเอสไอ จ่อแจ้งความ พยานบุรีรัมย์ขัดหมายเรียก คดีฟอกเงิน-ฮั้วเลือก สว. ขู่ พยานกลุ่มผู้ต้องหา ไม่มาตามนัด ขอออกหมายจับได้ พร้อมร่อนหมายเรียกพยานเพิ่มอีก 480 ราย

วันนี้ (28 ส.ค.68) ที่กระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เผยความคืบหน้ากรณีพยานคดีฮั้ว สว.ขัดหมายเรียก ไม่มาหรือไม่ให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวนว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้ลงพื้นที่เพื่อสอบปากคำพยานให้ครอบคลุมทุกจังหวัด โดยมีรายชื่อพยานถึง 1,200 ราย ที่เป็นกลุ่มที่เชื่อว่าจัดตั้งขึ้นมาให้มีการไปสมัครวุฒิสภา (สว.) แต่กลับลงคะแนนเลือกบุคคลที่จัดตั้งขึ้น โดยมีพยานบางรายที่ให้การเป็นประโยชน์

ส่วนกรณีหมายเรียกพยานในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ แต่กลับไม่มีใครยินยอมเข้าพบพนักงานสอบสวนสักรายนั้น ต้องดูเจตนาเป็นราย ๆ ว่าจงใจขัดหมายเรียกหรือไม่ และจะมีมาตรการที่จะดำเนินการเรื่องขัดหมายเรียกพยาน ซึ่งหากไม่มาให้การในฐานะพยานก็ถือว่าเป็นการขัดหมายเรียก แต่ถ้าบุคคลนั้นเป็นผู้ต้องหาก็เป็นเหตุให้ขอศาลออกหมายจับได้ ส่วนกรอบระยะเวลาในการทำสำนวนคดี คณะพนักงานสอบสวนจะเร่งดำเนินการอย่างเร็วที่สุด เพราะจำนวนพยาน 1,200 ราย หากให้การเป็นประโยชน์ก็จะได้พิจารณาเรียกบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหาการกระทำความผิด โดยเฉพาะกลุ่มคนที่รู้เห็นในกระบวนการฟอกเงินฮั้วเลือก สว.

รายงานข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่า การสรุปยอดหมายเรียกพยานคดีฮั้วเลือก สว. 5 จังหวัดสำคัญในภาคอีสาน เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีจำนวนหมายเรียกพยานทั้งสิ้น 72 ราย มาเข้าพบพนักงานสอบสวนให้การเพียง 18 ราย โดย จ.บุรีรัมย์ มีหมายเรียกพยาน 24 ราย ปรากฏว่าไม่มีพยานรายใดเข้าพบพนักงานสอบสวน ส่วน จ.นครราชสีมา มีหมายเรียกพยาน 2 ราย มาเข้าพบพนักงานสอบสวนครบ ส่วน จ.ชัยภูมิ มีการออกหมายเรียก 4 ราย ทราบว่ามีการขอเลื่อน ส่วน จ.อุบลราชธานี ออกหมายเรียก 10 ราย มาเข้าพบพนักงานสอบสวนเพียง 5 ราย ส่วน จ.อำนาจเจริญ มีการออกหมายเรียก 32 ราย มาให้ปากคำเพียง 11 ราย

ทั้งนี้ ในกรณีขอหมายเรียกพยานกลุ่มแรกนั้น หากมีหมายเรียกครั้งที่ 2 แล้วยังคงไม่ให้ความร่วมมือเข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวนตามสถานที่กำหนด และไม่มีการแจ้งขอเลื่อนให้พนักงานสอบสวนรับทราบ ทางพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ เพื่อให้ตำรวจดำเนินคดีในส่วนของการขัดหมายเรียกพยาน นอกจากนี้ ในช่วงสัปดาห์นี้คณะพนักงานสอบสวนได้มีการออกหมายเรียกพยานเพิ่มอีก 480 รายแล้ว