เจาะประเด็นข่าว 7HD - ถ้ายังจำกันได้ ช่วงหนึ่งของการปะทะกันระหว่างทหารไทย-กัมพูชา ทหารไทยได้เผยแพร่คลิปโดรนหลายลำ บินไปทิ้งระเบิดใส่ฐานทหารกัมพูชา หลายจุด จนเสียหายยับเยิน ต้องทิ้งฐานหนีตาย ซึ่งต่อมาก็มีการเฉลยกันว่า ฐานทหารกัมพูชาที่ถูกโดรนทิ้งระเบิดใส่ อยู่บนภูมะเขือ
ช่วงพักรบ ทั้งทหารกัมพูชา และชาวบ้าน ต่างฝึกซ้อมวิธีใช้โดรนทิ้งระเบิด หวังเอาคืนทหารไทยบ้าง
ซึ่งคลิปที่เห็นอยู่นี้ ก็ถูกเผยแพร่อยู่ในเพจ Army Military Force พร้อมข้อความว่า "กัมพูชาฝึกบินโดรนไว้สำหรับทิ้งกระสุนปืน ค.85"
เรียกว่า จะเอาคืนทหารไทยให้ได้ พ่อหนุ่มชาวกัมพูชา หัวฟู ๆ ที่เห็นในภาพ ก็ขะมักเขม้น ดัดแปลงโดรน ติดตั้งกลไกสำหรับบรรทุก และปล่อยวัสดุหลายชนิด อาทิ ขวดน้ำ วัตถุที่มีน้ำหนัก ที่จำลองว่าเป็นระเบิด บังคับกลไกที่ว่า ด้วยรีโมตคอนโทรล
จากนั้นก็นำโดรนที่ดัดแปลงเสร็จแล้ว ไปทดลองบิน และจำลองการทิ้งวัตถุที่ติดตั้งไว้ ลงมา ทดสอบกันทั้งกลางวัน กลางคืน
โดรนที่เห็น ก็มีขนาดใหญ่พอสมควร คล้าย ๆ กับที่ทหารไทยเราใช้ แต่เชื่อว่าของเราน่าจะเป็นโดรนที่ผลิตขึ้นมาสำหรับใช้ในภารกิจโดยเฉพาะ คงไม่ใช้นำโดรนธรรมดา ๆ ไปติดตั้งอุปกรณ์อะไรเพิ่มเติม