ผู้ต้องหาทิ้งเรือหนี ลักลอบขุดหินพระธาตุ กว่า 200 กก.

ผู้ต้องหาทิ้งเรือหนี ลักลอบขุดหินพระธาตุ กว่า 200 กก.

View icon 391
วันที่ 31 ส.ค. 2568 | 16.17 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาสามร้อยยอด ตรวจยึดหินพระธาตุ 202.5 กก. คาดเตรียมลักลอบนำออกไปขายนอกพื้นที่ นำของกลาง ส่ง โรงพักสามร้อยยอด หินพระธาตุถูกลอบขุดหลังต่างชาตินิยม จากเรื่องเล่าตามตำนาน

วันนี้ (31 ส.ค.68) นายพิศิษฐ์ เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนที่ 1, 3 และเจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว ได้ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามฯ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณทางขึ้นหุบตาตาบ หมู่ที่ 5 บ้านเกาะไผ่ ตำบลไร่ใหม่ อำเภอสามร้อยยอด

จากการลาดตระเวน เจ้าหน้าที่พบเรือไฟเบอร์ขนาดกลางสีเขียวจอดอยู่ และสังเกตเห็นถุงปุ๋ยดัดแปลงเป็นเป้สะพายหลังจำนวน 5 ใบวางอยู่ภายในเรือ เมื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าภายในถุงดังกล่าวบรรจุเศษหินน้ำหนักรวมกว่า 202.5 กิโลกรัม ซึ่งคาดว่าเตรียมนำไปลักลอบออกจากพื้นที่ แม้ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ เนื่องจากได้หลบหนีไปก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาถึง แต่ได้ยึดของกลางทั้งหมด นำส่งบันทึกพร้อมของกลางให้กับ สภ.สามร้อยยอด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับหินที่พบลักลอบนำออกจากอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดมักถูกเรียกว่า "หินพระธาตุ" หรือ "หินพระธาตุสามร้อยยอด" ซึ่งเป็นหินปูนที่มีเม็ดกลม ๆ หรือเสี้ยนแทรกอยู่ในเนื้อหิน ตามความเชื่อของกลุ่มผู้นิยมวัตถุมงคลและสายมู หินชนิดนี้ถูกมองว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์และมีพลังอำนาจลี้ลับ เชื่อว่ามีพุทธคุณด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี และโชคลาภ ทำให้หินเหล่านี้เป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดของสะสมและเครื่องรางของขลัง ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทย แต่ยังมีชาวต่างชาติบางกลุ่ม เช่น ชาวไต้หวัน ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยเรื่องเล่าและตำนานที่ถูกนำมาเป็นจุดขาย ทำให้หินจากพื้นที่นี้มีมูลค่าสูงกว่าหินที่ได้จากแหล่งอื่น ๆ

การลักลอบตัดหินหรือขุดหินออกจากอุทยานฯ เพื่อไปขาย เป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติอย่างร้ายแรง เพราะหินเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศภูเขาหินปูน การนำหินออกไปจะทำให้หน้าดินขาดความมั่นคง และเกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง