เผยสาเหตุปลาตายยกคลองสำเหร่

View icon 142
วันที่ 2 ก.ย. 2568 | 11.34 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ทีมข่าว 7HD เกาะติดสถานการณ์ปลาตายเกือบยกคลองสำเหร่ เขตธนบุรี ตามหาว่าใครคือผู้ก่อเหตุ ล่าสุดพอทราบตัวการของเรื่องนี้แล้ว

นี่คือสภาพคลองสำเหร่ ใกล้กับเขตอภัยทานของวัดราชวินทร์ เขตธนบุรี เบื้องต้นมีการสันนิษฐานกันว่าน่าจะมาจากฝีมือของผู้รับเหมาโครงการก่อสร้าง ที่มักง่ายเทน้ำปูนทิ้งลงคลอง

เมื่อวาน ทีมข่าวลงพื้นที่ไปถึงกับตะลึง เนื่องจากพบปลาสวายลอยขึ้นมาตายเรื่อย ๆ บริเวณใกล้กับหน้าประตูระบายน้ำคลองสำเหร่ อีกทั้งยังพบเบาะแสที่สำคัญ คือ น้ำปูนจากโครงการก่อสร้างแห่งหนึ่ง ไหลลงสู่คลอง เป็นเหตุให้สัตว์น้ำตาย

ล่าสุดเช้านี้ ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่จุดเดิมอีกครั้ง พบว่าเศษปูนในคลองสำเหร่ หายไปหมดแล้ว โดยว่าที่ ร้อยตรี เดชาธร แสงอำนาจ ผู้อำนวยการเขตธนบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ดูแลโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่เป็นปัญหา

โดยพบว่าเศษปูนในคลองที่เคยแข็งตัวเป็นแนวยาวได้หายเกลี้ยงไปหมดแล้ว และน้ำในคลองมีระดับสูงขึ้นมาจากเมื่อวาน ซึ่งผู้อำนวยการเขตฯ ชี้แจงว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากเศษหินดินทราย และตะกอนดิน ในพื้นที่ก่อสร้างถูกน้ำฝนพัดไหลลงไปกองจมอยู่ในคลอง ก่อนจับตัวเป็นดินเลน ยืนยันไม่ใช่เศษปูน

ส่วนจะเชื่อมโยงว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ปลาสวายเกิดช็อกตายหลายร้อยตัวหรือไม่นั่น ต้องประสานสำนักระบายน้ำให้ช่วยนำน้ำในคลองบริเวณดังกล่าวไปตรวจสอบหาสารเคมีต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง