มทภ. 2 ลั่น ภูมะเขืออยู่ในเขตอธิปไตยไทย เรายึดแล้วยึดเลย ไม่ประมาท พร้อมตอบโต้ หลังมีรายงานหน่วย BHQ จ่อยึดภูมะเขือคืน?
วันนี้ (2 ก.ย. 68) พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 บรรยายพิเศษให้กับนักศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในหัวข้อ "แม่ทัพภาคที่ 2 : วิสัยทัศน์ หลักธรรมะ และการวางยุทธศาสตร์ป้องกันชายแดน" จากนั้นได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้สัมภาษณ์ กรณีที่มีกระแสว่าผู้บังคับบัญชาของกัมพูชา ปรากฏตัวบริเวณเขาพระวิหาร ว่าเป็นสัญญาณการจะเข้าชิงพื้นที่ภูมะเขือคืนหรือไม่ โดยแม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติของทางการทหาร แต่เราก็ไม่ประมาท และก็ขอยืนยันว่าภูมะเขือเป็นพื้นที่ที่เราครอบครองอยู่ในอธิปไตยของแผ่นดินไทย ยึดแล้วยึดเลย
ส่วนที่มีหน่วย BHQ องครักษ์พิทักษ์ฮุนเซนเข้ามาในพื้นที่ อาจเป็นเพราะกัมพูชามีความเชื่อมั่นในทหารหน่วยนี้ เพราะมีการฝึกมาพอสมควร ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เขาจะสับเปลี่ยนกำลังมาเสริมในพื้นที่ที่เปราะบาง ซึ่งเราก็ไม่ประมาท พร้อมตอบโต้ในทุกขั้นตอน
พลโทบุญสิน กล่าวถึงการลาดตระเวน ว่าได้สั่งการให้เพิ่มความระมัดระวังโดยเฉพาะแนวลวดหนามและเส้นเขตแดนเพราะสุ่มเสี่ยงที่จะมีการเข้ามาวางทุ่นระเบิดเพิ่ม แต่กำลังพลจำเป็นที่จะต้องเดินลาดตระเวน ประกอบกับการใช้โดรน รวมถึงเครื่องตรวจทุ่นระเบิด ซึ่งจะตรวจได้ทั้งโลหะ และอโลหะ เพราะกัมพูชาไม่ได้เคารพกฎกติกาสากล ในการวางทุ่นระเบิด เราจึงต้องเฝ้าเฝ้าระวัง
“ได้เน้นย้ำกับลูกน้องว่าให้ระมัดระวัง แต่บางจุดยอมรับว่าไม่นึกว่าจะมีทุ่นระเบิด ซึ่งได้เน้นย้ำว่า ถ้าหลีกเลี่ยงได้ให้ใช้เครื่องมือ ใช้รถไถ รถตรวจทุ่น และโดรน ในการลาดตระเวน เบื้องต้นไปก่อน หากสถานการณ์คลี่คลายก็จะให้ชุดตรวจเก็บกู้ทุ่นระเบิดเข้าดำเนินการ” แม่ทัพภาคที่ 2 ระบุ