สนามข่าว 7 สี - ก่อนถึงวันเกษียณแม่ทัพภาคที่ 2 ยังเดินทางปฏิบัติภารกิจ ควบคู่กับไปบรรยายพิเศษตามที่ต่าง ๆ เมื่อวาน ไปที่จังหวัดศรีสะเกษ โดยช่วงหนึ่งระหว่างบรรยายแม่ทัพภาคที่ 2 ชวนคนไทยวิ่งมาราธอน ชมธงชาติไทย โบกสะบัดสวยงามที่สุด บนภูมะเขือ
พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่โรงเรียนขุนหาญวิทยาสรรค์ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อบรรยายพิเศษในหัวข้อ พลังแห่งความสามัคคี ความรักชาติที่รวมใจ คนไทยเป็นที่หนึ่ง มีครู นักเรียน และนักศึกษาในพื้นที่นับพันคน ที่มารอต้อนรับ บรรยากาศสุดอบอุ่น นักเรียนหลายคน บอกว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เจอหน้า และได้ใกล้ชิดกับแม่ทัพภาคที่ 2
เมื่อถึงเวลา พลโทบุญสิน ขึ้นไปบรรยายพิเศษ เนื้อหาช่วงหนึ่งท่านกล่าวด้วยน้ำเสียงหนักแน่น ว่า "ความรับผิดชอบของแม่ทัพภาคที่ 2 ต้องทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยไทย" และเชิญชวนว่า "หนาวนี้จะพาพวกเราไปวิ่งมาราธอน ที่ภูมะเขือ ใครจะไปยกมือขึ้น หลังเกษียณแล้วจะพาพวกเราไปดูธงชาติที่สวยที่สุด บนยอดสุดภูมะเขือ และอากาศดีมาก"
ซึ่งหลายคนเกิดคำถามว่า เหตุใด ท่านมักเห็นเดินทางไปบรรยายตามสถานศึกษาต่าง ๆ ทั้งหมดก็เพื่อสร้างรากฐานความรัก ความสามัคคี ปลูกฝังจิตสำนึกของประชาชนให้ร่วมกันปกป้องแผ่นดินไทย นั่นเอง
พลโทบุญสิน ยังกล่าวแสดงความยินดีกับ นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี โดยขอเป็นกำลังใจ และสนับสนุนให้นายกฯ อนุทิน ทำหน้าที่แก้ปัญหาชายแดน และความมั่นคงของประเทศให้เกิดความเรียบร้อย ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ตอนนี้ ยังไม่นิ่ง ตนเชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่แนวหน้า ป้องกันชายแดนของไทย-กัมพูชา
ส่วนประเด็นที่ นายฮุน มาเน็ต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์แสดงความยินดีกับ นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรีของไทยนั้น แม่ทัพภาคที่ 2 มองว่า เป็นเรื่องที่ดี และส่งสัญญาณไปในทิศทางที่ดีต่อการเจรจา เพื่อผลประโยชน์ต่อประเทศ