แจง พระผลักอกสีกา แค่ป้องกันตัวเอง

View icon 59
วันที่ 10 ก.ย. 2568 | 07.24 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ออกมาชี้แจง เหตุพระปกครองผลักอกสีกา แค่ป้องกันตัวเอง หลังล้มโต๊ะเจรจา การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดนาแล

เหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้นภายในวัดนาแล อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังไม่จบ หลังเกิดการกระทบกระทั่งกันระหว่างชาวบ้านกับพระปกครอง ที่มาร่วมประชุมข้อขัดแย้งในการแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสรูปใหม่ แทนรูปเดิมที่มรณภาพ

ช่วงที่พระปกครองกำลังเดินลงมาจากการประชุม และถูกสีกาเข้ามายืนขวาง ทำให้เกิดการแตะเนื้อต้องตัว เมื่อพระปกครองรูปนี้ ยื่นมือผลักอกสีกาจนเซ ก่อนที่รีบเดินไปขึ้นรถ

จากคลิปที่ปรากฏ ก็มีความเห็นมาจาก พระมหาบวร ปวรธัมโม เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะกรรมการเลขานุการ คณะกรรมการแก้ไขปัญหากรณีวัดนาแล มองว่า ไม่ว่าจะเป็นพระหรือญาติโยม ก็ยังเป็นปุถุชน เมื่อเจอกับสถานการณ์จวนตัว จึงต้องปกป้องตัวเอง ไม่ให้สีกาเข้ามาประชิด ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำร้ายแต่อย่างใด

ท่านยืนยันว่า การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสรูปใหม่ เป็นไปตามกฎระเบียบปฏิบัติของมหาเถรสมาคม และกฎหมายที่เกี่ยวข้องของสงฆ์ทุกประการ เหตุที่เกิดขึ้นเพราะมีทั้งผู้ที่ศรัทธาและไม่ศรัทธา จึงอยากให้หันหน้าพูดคุยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง