ดินถล่มทับร่างเจ้าหน้าที่ ขณะตรวจสอบท่อระบายน้ำ

View icon 7.9K
วันที่ 11 ก.ย. 2568 | 11.54 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ไปติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ ขณะที่ จังหวัดเชียงใหม่ เกิดเหตุเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ช่วงเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองดอนแก้ว ลงไปดูพื้นที่ซ่อมถนนทรุด

เป็นคลิปนาทีชีวิต ทีมกู้ภัยกำลังเร่งช่วยเหลือ นายประเสริฐ อายุ 56 ปี หัวหน้าก่อสร้างกองช่างเทศบาลเมืองดอนแก้ว จังหวัดเชียงใหม่ ที่ตัวติดอยู่ใต้ดิน เนื่องจากลงไปตรวจสอบการขุดท่อระบายน้ำใต้ถนน เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ หลังพบว่ามีน้ำปริมาณมากในห้วยตึงเฒ่า แต่ระหว่างปฏิบัติงาน ก็เกิดเหตุดินถล่ม

หลังใช้เวลาช่วยชีวิตกว่า 20 นาที ก็สามารถพาผู้บาดเจ็บออกมาจากใต้ดินได้ ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเช้านี้ (11 ก.ย.) ได้รับข่าวเศร้า นายประเสริฐ เสียชีวิตแล้ว เนื่องจากถูกดินทับทำให้ลำไส้ขาดกระดูกหักทั้งตัว กระดูกซี่โครงทิ่มปอด และม้าม

ส่วนที่จังหวัดลำปาง เจอมวลน้ำไหลทะลัก จากลำห้วยแม่ก๋วม กระแสน้ำเชี่ยวไหลผ่านสะพานลอดทางรถไฟ เข้าท่วมถนนสายหลัก และไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน รถไม่สามารถสัญจรได้

ขณะที่ช่วงกลางคืนที่ผ่านมา ชาวบ้านในหมู่บ้านปางปง-ปางทราย อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ได้รับผลกระทบหนัก น้ำท่วมบ้านกลางดึก ชาวบ้านต้องหนีเอาชีวิตรอด มวลน้ำได้ไหลมาจากลำห้วยแม่ตาน เนื่องจากมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในลำห้วยเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เบื้องต้น ชาวบ้านในพื้นที่ เร่งอพยพขนของ-ย้ายสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง พร้อมระดมกำลังเปิดทางน้ำที่ถูกกิ่งไม้ และวัชพืชขวาง ให้น้ำไหลผ่านไปได้

คืบหน้า การอุดรอยรั่วพนังกั้นน้ำยัง ที่ขาดเมื่อวานนี้ ที่ ตำบลขวาว อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ยังไม่สามารถอุดได้ทั้งหมด แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และชาวบ้าน ช่วยกันเร่งมือนำกระสอบบิ๊กแบ็คไปวางไว้ จนรอยขาดเหลือพื้นที่อีกประมาณ 10 เมตร แต่อุปสรรคคือ ยิ่งแคบ น้ำก็ยิ่งไหลแรงมากขึ้นเท่านั้น คาดว่า อีกไม่นาน จะสามารถอุดรอยรั่วทั้งหมดได้

ขยับมาที่ภาคกลาง จังหวัดชัยนาท กรมชลประทาน เร่งการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเพิ่มพื้นที่การรองรับน้ำให้ต้นเขื่อนเจ้าพระยา ที่ตอนนี้มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนภัย ภาคเหนือมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและตอนบนของภาคอีสาน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย