ฝันค้าง กฎหมายยังไม่ปลดล็อกขายเหล้า 24 ชม.

View icon 94
วันที่ 12 ก.ย. 2568 | 06.11 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ดับฝันนักดื่ม ! เมื่อกฎหมายเหล้าฉบับใหม่ก็ยังไม่ไฟเขียว ทั้งการโฆษณาและขายได้ 24 ชั่วโมง ขณะที่ร้านอาหารวอนทบทวนการปลดล็อกทั้ง 2 เรื่อง หวังพยุงธุรกิจให้อยู่รอดต่อไป

นายแพทย์ นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค (กระทรวงสาธารณสุข) กล่าวถึงกรณี ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ฉบับที่ 2 พ.ศ.2568) ที่มีเรื่องการยกเลิกคำสั่งของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 253 เมื่อ 53 ปีก่อน ซึ่งมีผลต่อการปลดล็อกขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ช่วง 14.00-17.00 น. ว่าจะมีผลบังคับใช้ใน 60 วัน

เรื่องนี้เป็นการเข้าใจผิด เพราะตามกฎหมายยังไม่อนุญาตทั้งการโฆษณา และการให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ 24 ชั่วโมง เนื่องจากยังมีกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ ที่ต้องปฏิบัติตามด้วย

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ไปคุยกับเจ้าของร้านอาหารในพื้นที่กรุงเทพฯ ถึงกรณีที่กฎหมายยังไม่ปลดล็อกเวลาขาย 24 ชั่วโมง ว่ารู้สึกก็ผิดหวังเพราะทุกวันนี้เศรษฐกิจซบเซา จนกระทบธุรกิจจึงอยากให้รัฐบาลทบทวนเรื่องนี้อีกครั้ง

ก็ต้องย้ำอีกรอบ แม้ก่อนหน้าจะมีประกาศ สำนักนายกฯ เรื่องกำหนดเวลาห้ามขาย ที่เพิ่งจะประกาศไปเมื่อ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ถ้าดูเนื้อหาก็ไม่ได้ยกเว้น "ร้านอาหาร" ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในช่วงเวลา 14.00-17.00 น. ยกเว้นใน 3 สถานที่ คือ ท่าอากาศยานนานาชาติ, สถานบริการที่ถูกกฎหมาย และโรงแรมที่มีใบอนุญาตถูกต้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง