กกต. ยกคำร้อง “ทักษิณ”ครอบงำ 6 พรรคการเมือง ตั้งรัฐบาลบ้านจันทร์ส่องหล้า

กกต. ยกคำร้อง “ทักษิณ”ครอบงำ 6 พรรคการเมือง ตั้งรัฐบาลบ้านจันทร์ส่องหล้า

View icon 178
วันที่ 12 ก.ย. 2568 | 11.10 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
กกต. ยกคำร้อง “ทักษิณ”ครอบงำ 6 พรรคกินมาม่าตั้งรัฐบาลที่บ้านจันทร์ส่องหล้า ชี้ไม่เข้าเกณฑ์  ส่วน MOA ปชน.-ภท.จะครอบงำต้องเข้าเกณฑ์ พ.ร.ป.พรรคฯ มาตรา 28

วันนี้ (12 ก.ย.68) นายแสวง บุญมี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบ คำร้องยุบ 6 พรรคการเมือง เนื่องจากยินยอมให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรค ชี้นำ ครอบงำการจัดตั้งรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยผู้ร้องอ้างเหตุที่แกนนำ พรรคการเมือง เดินทางไปร่วมรับประทานอาหาร และมาม่า กับนายทักษิณ ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า ว่า นายทะเบียนพรรคการเมือง ได้ยกคำร้อง ภายหลังได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พิจารณาตามข้อเท็จจริงแล้ว เพราะจากการตรวจสอบ และเชิญ 6 พรรคเข้าชี้แจง ก็ได้รับคำยืนยันว่า ไม่ได้ขาดความอิสระ หรือสูญเสียการตัดสินใจ ซึ่งองค์ประกอบพฤติการณ์การครอบงำนั้น จะต้องทำให้พรรคขาดความเป็นอิสระ

นายแสวง ยอมรับว่า การครอบงำพรรคการเมือง เป็นประเด็นสังคมให้ความสนใจ และมีคำร้องระหว่างการพิจารณาอีกมาก ซึ่งข้อเท็จจริง ส่วนใหญ่เป็นการไปพูด ปราศรัย แต่การครอบงำจะต้องพิจารณากฎหมายอย่างละเอียด ซึ่งหากมองผ่าน ๆ หรือความรู้สึกอาจเป็นการครอบงำ แต่ตามกฎหมายนั้น พรรคการเมือง จะต้องยินยอม และบุคคลนั้นได้ครอบงำ ชี้นำ รวมถึงการครอบงำชี้นำนั้น จะต้องทำให้กิจกรรมของพรรคการเมืองขาดความเป็นอิสระ เมื่อพิจารณากฎหมายครบองค์ประกอบแล้ว ผลการครอบงำนั้น จะต้องทำให้พรรค หรือสมาชิกพรรคขาดความเป็นอิสระด้วย

ส่วนพฤติการณ์ทักษิณออกมาพูดตามเวทีต่าง ๆ ไม่เข้าข่ายหรือไม่นั้น ไม่มีหลักฐานที่ฟังได้ว่า เป็นการครอบงำตามกฎหมาย และไม่ใช่ตามความรู้สึก ซึ่งจะต้องนำไปพิจารณาตามมาตรากฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด พร้อมยังเปิดเผยว่า ยังมีคำร้องนายทักษิณ ครอบงำพรรคเพื่อไทย ที่รอการพิจารณาของคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่

ส่วน MOA ระหว่างพรรคประชาชน และพรรคภูมิใจไทย ในการสนับสนุนนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรี ถือเป็นการครอบงำหรือไม่นั้น เลขาธิการ กกต.ชั้แจงว่า หากเป็นการครอบงำจะต้องเข้าองค์ประกอบความผิดตามมาตรา 28 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าได้พรรคการเมือง ซึ่งยังจะต้องพิจารณาถึงข้อเท็จจริงอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง