คปท.ยื่นค้าน "ทักษิณ" รับโทษนอกเรือนจำ

View icon 442
วันที่ 12 ก.ย. 2568 | 11.34 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ไปตามนัด มวลชนกลุ่ม คปท. บุกยื่นหนังสือถึง กรมราชทัณฑ์ คัดค้านไม่ให้นำ นายทักษิณ ออกมาพักโทษนอกเรือนจำ หรือเข้าสู่กระบวนการพักโทษ และขอให้ปรับเป็นนักโทษชั้นเลว จากพฤติกรรมการบ่ายเบี่ยงบังคับโทษในเรือนจำ

นี่เป็นหนึ่งในการให้เหตุผลของ นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำกลุ่ม คปท. ที่พากลุ่มมวลชนไปยื่นหนังสือถึง อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้พิจารณาข้อเรียกร้อง

เพราะเห็นว่าการไม่ปฏิบัติตามคำสั่งบังคับโทษ ระหว่างที่ตัวเองอยู่ในสถานะผู้ต้องขัง แล้วยังสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่รัฐ 12 คน กระทำผิด ตามที่ ป.ป.ช. กำลังไต่สวนเตรียมจะชี้มูลเร็ว ๆ นี้ ชวนให้สงสัยว่าทำไมการที่เข้าไปในเรือนจำครั้งที่ 2 ถึงมีสถานะเป็นนักโทษชั้นกลาง ไม่ใช่นักโทษชั้นเลว จึงขีดเส้นตายบ่ายโมงวันนี้ ให้ กรมราชทัณฑ์ ออกมาให้คำตอบ ไม่เช่นนั้นก็จะยกระดับการชุมนุม

เบื้องต้น ทาง กรมราชทัณฑ์ ส่ง นายมานุช สร้อยเพชร ผู้ตรวจราชการกรมราชทัณฑ์ ออกมาเป็นตัวแทนรับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว ขณะที่ผู้สื่อข่าวก็พยายามจะสอบถามถึงเรื่องระเบียบข้อบังคับที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ถูกปฏิเสธที่จะตอบ บอกแต่เพียงว่าขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นคนตอบคำถาม ก่อนที่จะเดินกลับไป

นอกจากความเคลื่อนไหวในไทยแล้ว ฝั่งของ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" ก็โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว แชร์ข่าวสกู๊ปเรื่องการ ทำนายการเมืองของ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง นายกรัฐมนตรีไทย และในข่าวที่ใช้คำว่า กลยุทธ์ "แข่งกลั้นหายใจ" ที่พูดถึงมาตรการปิดพรมแดนไทย-กัมพูชา ว่าสุดท้าย "สมเด็จฯ ฮุน เซน" ก็วิเคราะห์เรื่องนี้ได้แม่นยำ แน่นอนว่าชาวกัมพูชาหลายคนก็เข้าไปคอมเมนต์สนับสนุน ว่าเชื่อใจ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" ส่วนคนไทยก็ไม่พลาดที่จะเข้าไปแซวเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง