“คิม โย จอง” น้องสาวของผู้นำ “คิม จอง อึน” แห่งเกาหลีเหนือ เตือน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ อาจเจอกับ “ผลกระทบเชิงลบ” จากการซ้อมรบร่วมกัน
วันนี้ (14 ก.ย. 68) สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือ รายงานว่า เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ จะดำเนินการซ้อมรบป้องกันประเทศประจำปีที่เรียกว่า "Freedom Edge" ซึ่งจะเริ่มในวันพรุ่งนี้ (15 ก.ย. 68) โดยมีจุดประสงค์คือยกระดับขีดความสามารถในการปฏิบัติการทางอากาศ ทางทะเล และทางไซเบอร์ เพื่อต่อต้านภัยคุกคามทางนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ
ทาง “คิม โย จอง” น้องสาวของ “คิม จอง อึน” ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศเตือนว่า “เรื่องนี้เตือนเราว่า การแสดงอำนาจอย่างไม่ไตร่ตรองของสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ในสถานที่ที่ไม่ถูกไม่ควร เช่น รอบ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) จะนำมาซึ่งผลกระทบเชิงลบต่อทั้ง 3 ประเทศ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”
นอกจากนี้ ทางเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ยังวางแผนที่ทำการซ้อมรบ “Iron Mace” ในสัปดาห์หน้า เพื่อบูรณาการความสามารถด้านอาวุธและนิวเคลียร์ เพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ
ทั้งนี้ โดยปกติแล้วเกาหลีเหนือจะวิจารณ์การซ้อมรบร่วมกันระหว่างสหรัฐ และเกาหลีใต้ ว่า เป็นการซ้อมการรุกราน ซึ่งบางครั้งเกาหลีเหนือก็ตอบโต้ด้วยการทดสอบอาวุธ แต่ทางสหรัฐ และเกาหลีใต้ ยืนยันว่า การซ้อมรบเป็นเพียงการฝึกซ้อมเพื่อป้องกันประเทศเพียงเท่านั้น