พร้อมรับใช้ชาติ ! นายกฯ รักษาการเนปาล ให้คำมั่นจะทำงานไม่เกิน 6 เดือน ก่อนส่งต่ออำนาจให้รัฐบาลชุดใหม่

พร้อมรับใช้ชาติ ! นายกฯ รักษาการเนปาล ให้คำมั่นจะทำงานไม่เกิน 6 เดือน ก่อนส่งต่ออำนาจให้รัฐบาลชุดใหม่

View icon 128
วันที่ 15 ก.ย. 2568 | 10.41 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“สุชีลา คาร์กี” นายกฯ รักษาการเนปาล เข้าสาบานตน ประกาศพร้อมรับใช้ชาติ ให้คำมั่นจะทำงานไม่เกิน 6 เดือน ก่อนส่งต่ออำนาจ เตรียมชดเชยผู้เสียชีวิตจากการประท้วง

วันนี้ (15 ก.ย. 68) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า “สุชีลา คาร์กี” รักษาการนายกรัฐมนตรีของเนปาล ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรก ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันศุกร์ (12 ก.ย. 68) ที่ผ่านมา ได้กล่าวเปิดใจในการประชุมที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีที่จัดตั้งขึ้นใหม่ในกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงของประเทศเนปาล เมื่อวานนี้ (14 ก.ย. 68) โดยเธอได้เข้าสาบานตน หลังเหตุประท้วงต่อต้านการทุจริตนำไปสู่การโค่นล้มรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี เค.พี. ชาร์มา โอลิ

โดย “สุชีลา คาร์กี” กล่าวว่า เธอไม่ได้ปรารถนาในตำแหน่ง แต่เป็นเพราะเสียงเรียกร้องจากประชาชนตามท้องถนน จึงต้องตอบรับตำแหน่งนี้ ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งเพื่อลิ้มรสชาติของอำนาจ อายุก็ไม่ได้เอื้ออำนวย และเธอมาที่นี่เพื่อรับใช้ประเทศเท่านั้น และขอให้คำมั่นสัญญาว่า รัฐบาลรักษาการของเธอจะทำงานแค่ 6 เดือน หลังจากนั้นจะส่งมอบอำนาจให้กับรัฐบาลชุดใหม่ พร้อมเรียกร้องให้ยุติการคอร์รัปชันในประเทศ

นอกจากนี้ รักษาการนายกฯ เนปาล ยังได้ประกาศมอบเงินชดเชยให้กับผู้ที่เสียชีวิตจากการประท้วงเมื่อวันที่ 8 กันยายนด้วย เป็นเงินจำนวน 1 ล้านรูปี หรือเกือบ 4 แสนบาท ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บก็จะได้รับเงินชดเชยด้วยเช่นกัน

ทางเจ้าหน้าที่ได้ดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมดของครอบครัวผู้เสียชีวิตที่อยู่ในกาฐมาณฑุ รัฐบาลจะจัดหารถสำหรับขนส่งศพของผู้เสียชีวิตกลับไปยังบ้านเกิด ส่วนผู้ที่มีอาการบาดเจ็บจนเข้าเกณฑ์ผู้พิการ ทางรัฐบาลจะดูแลค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ให้เอง

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของเนปาล ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากการประท้วงต่อต้านการทุจริตเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้เพิ่มขึ้นเป็น 72 รายแล้ว เนื่องจากทีมกู้ภัยยังคงค้นหาศพจากห้างสรรพสินค้าและอาคารอื่น ๆ ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจลอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ “สุชีลา คาร์กี” ยังบอกอีกว่า เธอรู้สึกได้ว่านี่เป็นการกระทำที่มีการวางแผนและเป็นแผนสมรู้ร่วมคิด เรื่องนี้จะต้องมีการสืบสวน และหลังจากการสืบสวนแล้ว ผู้ที่มีการกระทำความผิดจะถูกตามหาและลงโทษ โดยไม่ได้รับการละเว้นโทษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง