สหรัฐฯ ทำลายเรือขนยาเสพติดจากเวเนซุเอลา อีกครั้ง

View icon 87
วันที่ 16 ก.ย. 2568 | 12.01 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
กองทัพสหรัฐฯ โจมตีเรือที่อ้างว่า ลักลอบขนยาเสพติดมาจากเวเนซุเอลาอีกครั้ง ในเขตน่านน้ำสากล รอบล่าสุดมีผู้เสียชีวิต 3 คน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เปิดเผยคลิปวิดีโอระบุว่า วานนี้ (15 ก.ย.) กองทัพสหรัฐฯ ได้ปฏิบัติการตามคำสั่งของตนในการโจมตีเรือของแก๊งลักลอบขนยาเสพติดจากเวเนซุเอลาที่กำลังมุ่งหน้าไปยังสหรัฐฯ โดยการโจมตีเกิดขึ้นในเขตน่านน้ำสากล และทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 แล้วในรอบไม่กี่สัปดาห์ แต่ทรัมป์ไม่ได้นำหลักฐานใด ๆ มาสนับสนุนคำกล่าวอ้างว่าเรือลำดังกล่าวเป็นเรือขนยาเสพติด

นอกจากนี้ ทรัมป์ ยังระบุว่า แก๊งค้ายาเสพติดที่ใช้ความรุนแรงเหล่านี้เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติ นโยบายต่างประเทศ และผลประโยชน์สำคัญของสหรัฐฯ และไม่ว่าแก๊งเหล่านี้จะลักลอบเข้ามาทางบก สหรัฐฯ ก็จะหยุดยั้งด้วยวิธีเดียวกับทางเรือ

ด้านประธานาธิบดี นิโกลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา ออกมาตอบโต้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างเวเนซุเอลากับสหรัฐอเมริกาเมื่อเร็ว ๆ นี้เป็น "การรุกราน" ของสหรัฐฯ ไม่ใช่เพียงแค่ความตึงเครียดระหว่างประเทศ อีกทั้งยังไม่มีการสื่อสารใด ๆ ระหว่างรัฐบาลทั้งสองชาติด้วย พร้อมกันนี้ยังระบุว่า เวเนซุเอลาถูก "รุกราน" มาตลอด ทั้งการรุกรานทางตุลาการเมื่อสหรัฐฯ ทำให้เวเนซุเอลาเป็นอาชญากร, การรุกรานทางการเมืองด้วยคำขู่คุกคามทุกวัน, การรุกรานทางการทูต และการรุกรานทางทหารอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐฯ ได้สังหารคนไป 11 คน ในการโจมตีเรือที่ถูกกล่าวหาว่าขนส่งยาเสพติดมาจากเวเนซุเอลาเช่นกัน ท่ามกลางการเพิ่มกำลังทหารสหรัฐฯ ในแถบแคริบเบียนตอนใต้

ขอบคุณภาพจาก : Donald Trump via Truth Social