ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ชายแดนตึงเครียดอีก ชาวกัมพูชาลุกฮือรื้อรั้วลวดหนาม เจ้าหน้าที่ทหารไทยเข้าควคุมสถานการณ์
เป็นภาพขณะที่ชาวกัมพูชาประมาณ 50-70 คน ลุกฮือเข้ามาที่แนวชายแดน รื้อถอนรั้วลวดหนามที่เจ้าหน้าที่ไทยใช้กั้นเขตแดน บริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว พร้อมกับตะโกนด่าทอทหารไทย โดยบางคนสามารถพูดภาษาไทยได้ และโต้เถียงอ้างว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของกัมพูชา
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. ที่ผ่านมา ขณะเจ้าหน้าที่ไทยกำลังติดตั้งเสาไฟฟ้าใกล้แนวรั้ว ห่างจากกองร้อยทหารพรานที่ 1301 ราว 600 เมตร ทำให้ชาวบ้านกัมพูชาเข้าใจผิดว่า รุกล้ำพื้นที่ ก่อนรวมตัวก่อเหตุประท้วงดังกล่าว
เจ้าหน้าที่กองกำลังบูรพาและหน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ รีบเสริมกำลังเข้าพื้นที่ ควบคุมสถานการณ์ พยายามการเจรจาอย่างอดทน โดยไม่ใช้ความรุนแรง จนกลุ่มชาวบ้านทยอยสลายตัวกลับเข้าหมู่บ้านฝั่งกัมพูชาเรียบร้อยแล้ว
สถานการณ์กลับเข้าสู่ความสงบ แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เพื่อป้องกันการลุกฮือซ้ำ ด้านหน่วยงานความมั่นคงได้รายงานไปยังกองทัพบก เพื่อพิจารณามาตรการในระยะต่อไป
แหล่งข่าวท้องถิ่นเผยว่า สาเหตุอาจมาจากกระแสข้อมูลที่เผยแพร่ในกัมพูชาเกี่ยวกับปัญหาพื้นที่ชายแดน ทำให้ชาวบ้านบางส่วนเข้าใจคลาดเคลื่อน และก่อเหตุดังกล่าว