ตำรวจทางหลวง ไล่ล่าขบวนการลักลอบขนแรงงานข้ามชาติ อัดแน่นมาเต็มรถ คนขับอ้างได้ค่าจ้างหัวละ 400 บาท ทำมาแล้ว 10 ครั้ง เงินที่ได้นำไปเป็นค่าผ่อนรถ
วันนี้ ( 22 ก.ย.68 ) กองบังคับการตำรวจทางหลวง จับกุม นายเจษฎา อายุ 45 ปี สัญชาติ ไทย ขณะลักลอบขนแรงงานต่างด้าว 16 คน พร้อมของกลาง รถยนต์นั่งส่วนบุคคล สีดำ 1 คัน และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง สืบเนื่องจากตำรวจทางหลวง ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล. ได้สืบทราบว่า มีขบวนการนำพาหรือช่วยเหลือบุคคลแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเดินทางโดยรถยนต์ใช้เส้นทาง บ้องตี้ - เมืองกาญจนบุรี จึงได้ออกตรวจบริเวณถนนหมายเลข 4032
ต่อมาพบรถยนต์ต้องสงสัยลักษณะบรรทุกหนัก และใช้ความเร็วสูง วิ่งมาบนถนนทางหลวงหมายเลข 4032 เมื่อมาถึงบริเวณ ม.4 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ตำรวจชุดจับกุมได้สั่งให้ผู้ขับขี่หยุดรถเพื่อตรวจสอบ เมื่อรถยนต์คันดังกล่าวหยุด พบนายเจษฎา แสดงตัวเป็นผู้ขับขี่ และเมื่อตรวจสอบภายในรถ พบบุคคลต่างด้าว อยู่ในห้องโดยสาร เป็นชาย และหญิง 16 คน และพบบุคคลต่างด้าว นอนอยู่ภายในกระบะท้ายพร้อมกระเป๋าสัมภาระโดยมีผ้าใบสีดำปกปิดเพื่อปิดบังเจ้าหน้าที่ อีก 1 คน รวมบุคคลต่างด้าวพร้อมผู้ติดตามทั้งสิ้น 17 คน
เมื่อขอให้แสดงเอกสารหลักฐานประจำตัว ทั้งหมดไม่มีหนังสือเดินทาง หรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหา พร้อมสิทธิ์ของผู้ต้องหาและควบคุมตัวทั้งหมดมาทำบันทึกจับกุม นำตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สอบสวนผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยนายเจษฎา ให้การยอมรับว่า ได้รับการว่าจ้างจาก นายแหลม ไม่ทราบชื่อ-นามสกุล ได้ติดต่อผ่านโทรศัพท์ ให้นายเจษฎา ไปรับบุคคลต่างด้าวบริเวณท้ายเหมืองบ่องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อนำไปส่งที่บริเวณป่าอ้อย ม.4 ต.หนองบัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ได้รับค่าจ้างหัวละ 400 บาท โดยเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ นายแหลม จะเป็นผู้นำเงินมาให้ตนที่บ้าน และยังยอมรับว่าเคยทำมาแล้วประมาณ 10 ครั้ง ซึ่งรถยนต์ที่ใช้ในการลักลอบขนบุคคลต่างด้าว มีชื่อของนางสาวชิดชนก เครือญาติ เป็นผู้ครอบครอง และเป็นผู้ออกรถมาให้ และตนเป็นคนผ่อนชำระ จึงได้นำมาใช้ในการลักลอบขนบุคคลต่างด้าว
สอบสวนบุคคลต่างด้าวทั้งหมด ผ่านล่ามแปล ให้การว่าเดินทางมาจาก จังหวัดทวาย ประเทศพม่า ได้เดินทางมาถึงประเทศไทยโดยเข้าช่องทางธรรมชาติบ้านบ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จะเดินทางไปทำงานในพื้นที่ชั้นในประเทศไทย ค่าใช้จ่ายในการเดินทางคนละ 15,000-20,000 บาท โดยญาติเป็นผู้จ่ายเงินให้กับนายหน้า