อัปเดตการรักษาลูกช้างป่าพลัดหลง แม่ช้างเดินหนี “ข้าวต้ม” ให้ความร่วมมือ นอนกระดิกใบหู ให้คุณหมอตรวจร่างกาย เบื้องต้น ลูกช้างมีโครงสร้างขาผิดปกติมาแต่กำเนิด
ความคืบหน้าล่าสุดของ “น้องข้าวต้ม” ลูกช้างป่าพลัดหลง แม่เดินหนี ที่กำลังอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์และทีมเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวากและศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก วันนี้ (23 ก.ย.68) ทีมสัตวแพทย์จาก คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน มาถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวากฯ เบื้องต้นหมอได้เอกซเรย์ตรวจอาการน้องข้าวต้ม
หมอล็อต นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ลูกช้างให้ความร่วมมือกับคุณหมอในการตรวจวินิจฉัย “น้องข้าวต้ม” ไม่ดื้อนอนกระดิกใบหูให้ทีมสัตวแพทย์ตรวจอาการ
ทางด้านกัญจนา ศิลปอาชา แจ้งผลตรวจอาการเบื้องต้นว่า น้องข้าวต้ม มีโครงสร้างขาผิดปกติมาแต่กำเนิด ส่วนแผนการรักษา ต้องรอคุณหมอประเมินและแจ้งมาอีกครั้ง
วานนี้ (22 ก.ย.68) เมื่อลูกช้างป่า “ข้าวต้ม” มาถึงบึงฉวาก มีการประเมินอาการเบื้องต้น “ข้าวต้ม” ไม่สามารถลุกเดินได้ มีอาการเจ็บปวดบริเวณช่วงสะโพก ขาหลัง หาง พบว่าสะดือและอวัยวะเพศอักเสบ ลูกช้างป่าสามารถกินน้ำต้มข้าว ผสมนมผงได้ มีการผายลมเป็นช่วง ๆ ขับถ่ายเป็นเนื้อครีม