เช้านี้ที่หมอชิต - เร่งช่วยวุ่น เมื่อมีรายงานหญิงชราถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง จนต้องตระเวนเคาะตามห้องเพื่อนบ้านขอข้าวกิน แต่พอเจ้าหน้าที่บุกไปช่วย หญิงคนดังกล่าวกลับไม่ให้ความร่วมมือ
ก็นอนกับพื้น พร้อมส่องลอดผ่านช่องใต้ประตู ปากก็เรียกให้หญิงชราเปิดประตูออกมา หลังพลเมืองดีแจ้งหญิงคนดังกล่าวไล่เคาะประตูห้องขอข้าวกินประจำ บางวันถึงขั้นไปคุ้ยขยะกินประทังชีวิตก็มี
แต่ก็อย่างที่เห็น หญิงชราไม่ยอมเปิดประตู “ต้นอ้อเป็นหนึ่ง” และเจ้าหน้าที่ กรมกิจการผู้สูงอายุ (พม.) สำนักงานเขต และตำรวจห้วยขวาง เขียนจดหมายน้อยบอกให้เปิดประตู ก็ไม่เปิด ปักหลักรอไปกว่า 2 ชั่วโมงก็ไม่เป็นผล
เพื่อนบ้าน เล่าว่า ย้ายมาอยู่ที่นี่เกือบ 2 ปี เจอหญิงคนดังกล่าวเคาะประตูห้องขอข้าวกิน และน้ำดื่มแทบทุกวัน วันไหนไม่มีใครให้อาหารจะไปคุ้ยขยะกินจนน่าเวทนา และยังได้กลิ่นเหม็นคล้ายปัสสาวะโชยออกมาเป็นระยะ ๆ ยิ่งช่วงหลังหญิงชรา เหมือนมีพฤติกรรมก้าวร้าวขึ้น โยนสิ่งของจากห้องชั้น 4 จนเกือบโดนหัวคนด้านล่าง
และพฤติกรรมเสี่ยงทำเพื่อนบ้านเสี่ยงหัวใจแทบวาย เพราะช่วงเช้ามืดจะแง้มประตูออกมาแลบลิ้น พูดเสียงเบา ๆ ว่า "หิว"
ที่ผ่านมา เคยเห็นญาติของหญิงชราแวะนำอาหารมาให้นาน ๆ ครั้ง แต่ไม่เคยถามทำไมถึงปล่อยหญิงชราอยู่ลำพังแบบนี้
และช่วงเย็นวานนี้ (25 ก.ย.) ทีมต้นอ้อฯ แจ้งว่า หญิงชรา พร้อมหลานชาย และญาติ ยอมออกจากห้อง เพราะหายใจไม่ออก เนื่องจากไฟฟ้าดับ จึงประสานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบก่อนดำเนินการช่วยเหลือต่อไป
เคสหญิงชรารายนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มว่า เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลานชายพาหญิงดังกล่าวทำเรื่องเข้าอยู่บ้านพักคนชรา เพราะดูแลไม่ไหว แต่ระหว่างรอจึงประสานนิติบุคคลและเพื่อนบ้านให้ช่วยเฝ้า ถ้าพบหญิงชราออกจากห้องให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เพื่อนำไปส่งที่บ้านผู้สูงอายุ