วันนี้ (26 ก.ย. 68) นายกฤษณพงษ์ อุ่นเจริญ หัวหน้าสายตรวจป้องกันและปราบปรามด้านสัตว์ป่า สายที่ 1 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงานผลการปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยป่าไม้และสัตว์ป่า ว่าเมื่อวันที่วันที่ (25 ก.ย. 68) เวลาประมาณ 15.30 น.
คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ขณะลาดตระเวนทางรถยนต์มาถึงบริเวณป่าโป่งพรม หมู่ที่ 9 บ้านดงคา ต.บ้านบึง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี ได้สังเกตเห็นชายจำนวน 3 คน ทราบชื่อภายหลัง คือ นายธันวา เพศชาย อายุ 31 ปี นายจิรฐา เพศชาย อายุ 21 ปี นายเมธา เพศชาย อายุ 21 ปี
โดยพฤติการณ์ กำลังนั่งและยืนมุงอยู่ข้างถนน บริเวณใกล้เคียงกันมีกรงดักนกแขวนอยู่บนต้นไม้ พฤติกรรมดังกล่าวคล้ายกำลังดักจับนก จึงได้แสดงตัวเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่เข้าขอตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบกรงดักนกแบบมีตาขาย 8 กรง กรงขังนก 3 กรง และนกสีชมพูสวนจำนวน 16 ตัว
คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่สายตรวจป้องกันและปราบปรามด้านสัตว์ป่า สายที่ 1 เพื่อร่วมตรวจสอบชนิดพันธุ์สัตว์ป่าคุ้มครอง ปรากฏว่าเป็นนกสีชมพูสวน ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก เจ้าหน้าที่ได้สอบถามถึงพฤติการณ์ ผู้ถูกจับได้ให้การว่าได้นำกรงสำหรับต่อนกมาแขวนไว้บนต้นไม้ ปล่อยให้นกร้องเพื่อเรียกนกในธรรมชาติมาติดกับดักในกรง และจะนำนกที่ดักจับได้ไปเลี้ยง ด้านของกลางที่ตรวจยึด ได้แก่ นกสีชมพูสวน จำนวน 16 ตัว กรงดักนกชนิดมีตาข่าย จำนวน 8 กรง กรงขังนก จำนวน 3 กรง
เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหามีความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 และควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านคา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป