เช้านี้ที่หมอชิต - มาที่คดีของนายทักษิณ หลังสะพัดเรื่องการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษครั้งที่ 2 ก็มีคำยืนยันแล้วว่า ยื่นจริง แต่ก็มีคำเตือนอย่าฝืนทำเรื่องนี้ ผู้เกี่ยวข้องเสี่ยงกระทำผิดด้วย
ลูกสาวคนรอง “เอม พิณทองธา ชินวัตร คุณากรวงศ์” ควงสามี เข้าเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งทันทีที่ลงรถก็มีมวลชนคนเสื้อแดงให้กำลังใจ และสื่อฯ ก็พยายามสอบถามเรื่องนายทักษิณยื่นขอพระราชทานอภัยโทษครั้งที่ 2 แต่นางสาวพิณทองธา ก็ไม่ได้ตอบอะไร ยิ้มให้สื่อ ก่อนเดินเข้าไปภายใน
และจุดนี้เองก็มีคนตั้งข้อสังเกต เอม พิณทองธา สะพายกระเป๋า เข้าเรือนจำ ผิดระเบียบหรือไม่ ซึ่งทีมข่าว 7HD คุณพิธพงษ์ สอบถามรองโฆษกกรมราชทัณฑ์ บอกว่า ผบ.เรือนจำ ตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว ยืนยันญาติต้องฝากกระเป๋าไว้ที่ล็อกเกอร์หน้าประตู 2 ยกเว้นหากญาติลืม หรือ หลุดรอดสายตาเจ้าหน้าที่ก็ยังมีจุดรับฝากหน้าประตู 3 อีก
หลังเยี่ยมนายทักษิณเสร็จ ผู้สื่อข่าวก็พยายามถามนางสาวพิณทองธาหลายประเด็น รวมทั้งเรื่องการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษครั้งที่ 2 แต่สุดท้ายได้คำตอบมาเรื่องเดียว
ด้าน "ทนายวิญญัติ" ตอนถูกถามประเด็นการเมืองก็เลี่ยงจะตอบคำถาม เดินออกมาจากวงสัมภาษณ์ จนผู้สื่อข่าว 7HD ของเรา ต้องวิ่งตามไปถามเรื่องการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษรอบที่ 2 ถึงได้คำตอบ
สอบถามเรื่องนี้กับนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อัยการอาวุโส สำนักงานการสอบสวน บอกว่า การยื่นขอพระราชทานอภัยโทษเฉพาะรายครั้งที่ 2 ถ้าไม่ใช่นักโทษประหารชีวิต ต้องรอครบ 2 ปี ถึงจะขอใหม่ได้
ที่สำคัญเรื่องนี้หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รับคำร้องมา ไม่พิจารณาให้รอบคอบก็เสี่ยงมีความผิด (ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ) และนายทักษิณ ก็มีความผิดฐานให้การสนับสนุนด้วย