สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ดาบพ่อขุนผาเมือง พร้อมผ้าผูกเอว หายปริศนา ชาวอำเภอหล่มสัก ตามหากันวุ่น สุดท้ายพบชายเร่ร่อน สติไม่ดี ขโมยไป
ดาบที่อยู่ในมือของรูปปั้นพ่อขุนผาเมืององค์จำลอง ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าองค์จริงของอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้หายไปอย่างปริศนา เหลือไว้เพียงส่วนด้ามเท่านั้น
เจ้าหน้าที่จำหน่ายของสักการะบูชา เล่าว่า ทราบเรื่องประมาณ 10.00 น.ของวันที่ 1 ตุลาคม ขณะที่มากราบสักการะตามปกติ จึงรีบแจ้งให้ตำรวจตรวจสอบ เบื้องต้นสิ่งของที่สูญหายไปประกอบด้วย ตัวดาบองค์จำลอง และผ้าคาดเอวสีม่วง ที่ใช้ในพิธีบวงสรวงประจำปี
หลังเกิดเหตุ ตำรวจ สภ.หล่มสัก พร้อมชาวบ้าน ต่างช่วยกันตามหา จนได้เบาะแส พบชายเร่ร่อน สติไม่ดี ถืออาวุธคล้ายดาบของพ่อขุนผาเมืองที่ถูกตัดไป จึงได้ออกติดตามหาชายคนดังกล่าว จนกระทั่งพบตัว และพบว่ามีดที่ถือเป็นดาบของพ่อขุนผาเมืองจริง ๆ แต่ชายคนดังกล่าวไม่สามารถให้การ หรือให้ข้อมูลใด ๆ ได้ จึงนำดาบดังกล่าวมาเก็บไว้ที่ สภ.หล่มสัก เพื่อเตรียมส่งมอบให้กับมูลนิธิพ่อขุนผาเมือง ต่อไป