ฮุน เซน โต้กลับ! ใช้หน้าไปเป็นเป้ายิงในงานวัด ซัดไม่มีประโยชน์ เลวร้ายยิ่งกว่าสิ่งที่สัตว์ทำ

ฮุน เซน โต้กลับ! ใช้หน้าไปเป็นเป้ายิงในงานวัด ซัดไม่มีประโยชน์ เลวร้ายยิ่งกว่าสิ่งที่สัตว์ทำ

View icon 420
วันที่ 6 ต.ค. 2568 | 12.46 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
6 ต.ค. 68 สมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีที่ร้านค้าในงานวัดแห่งหนึ่ง ได้นำรูปภาพใบหน้าของ สมเด็จฯ ฮุน เซน มาเป็นเป้าสำหรับยิงปืนเพื่อแลกของรางวัล

โดยสมเด็จฯ ฮุน เซน นี่คือสิ่งที่เราเรียกว่าประเทศที่มีอารยธรรม มีคุณธรรม จริยธรรม และอารยธรรมอันสูงส่งหรือ? ข้าพเจ้าขอเรียกร้องให้ชาวกัมพูชาทุกคนอย่ากระทำการอันน่าอับอายเช่นนี้ ซึ่งไร้มนุษยธรรมและเลวร้ายยิ่งกว่าการกระทำของสัตว์เสียอีก ไม่ว่าวิดีโอนี้จะถูกสร้างโดยมนุษย์หรือ AI ก็ตาม ล้วนแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมที่ผิดศีลธรรมอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะมีสัญชาติหรือกลุ่มใดก็ตาม

เมื่อไม่นานมานี้ เพื่อนร่วมชาติของเราบางคน ขอให้ทำเช่นเดียวกับที่คนไทยบางคนทำกัน ข้าพเจ้าตอบว่า ถ้าเราเชื่อว่าการกระทำของพวกเขาผิด เราก็ไม่ควรแข่งขันกันทำผิด การเลียนแบบพฤติกรรมที่ไร้มนุษยธรรมเช่นนี้ ไม่มีประโยชน์ ซึ่งเลวร้ายยิ่งกว่าสิ่งที่สัตว์ทำเสียอีก

พวกเขามีเจตนาที่จะยั่วยุ ทำให้หมดความอดทนระหว่างการหยุดยิง หรืออย่างน้อยที่สุดก็เพื่อยุยงให้กองกำลังทหารและประชาชนของเราตอบโต้และก่อให้เกิดความขัดแย้ง

ขอวิงวอนพี่น้องร่วมชาติทุกท่านอย่างจริงใจว่า อย่านำภาพผู้นำไทยไปใช้ในลักษณะที่ไม่เหมาะสมหรือไม่เคารพ แม้ประเทศของเราจะเล็ก ประชากรมีจำกัด และเศรษฐกิจอ่อนแอ แต่เราต้องไม่อ่อนแอในด้านศีลธรรม ต้องคงไว้ซึ่งชาติที่มีศักดิ์ศรีและคุณค่าทางศีลธรรมอันสูงส่ง

หากท่านรู้สึกไม่พอใจหรือไม่พอใจกับประเทศไทย โปรดงดซื้อสินค้าไทย และหยุดใช้เงินบาทไทยในกัมพูชา เพื่อเสริมสร้างความเป็นอิสระทางการเงินของชาติ

โปรดอย่าดำเนินการใด ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อบริษัทไทยหรือคนไทยที่อาศัยและทำงานในกัมพูชา ข้าพเจ้ายังคงเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่ต้องการเป็นศัตรูกับชาวกัมพูชา ประชาชนบางส่วนในประเทศไทย รวมถึงผู้นำไทยบางคน กำลังประเมินเศรษฐกิจของกัมพูชาอย่างคลาดเคลื่อน โดยกล่าวว่าประเทศกำลังเผชิญกับความยากลำบากหลังจากการปิดพรมแดนของไทยเนื่องจากขาดแคลนสินค้าอุปโภคบริโภค

ข้าพเจ้าขอขอบคุณผู้นำไทยที่ช่วยเหลือเราโดยไม่ได้ตั้งใจ กัมพูชาใช้เงินไม่น้อยกว่าห้าพันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี เพื่อซื้อสินค้าไทย การเปลี่ยนการใช้จ่ายนี้ไปซื้อสินค้าท้องถิ่นจะเป็นการเปิดตลาดและโอกาสในการเสริมสร้างเศรษฐกิจกัมพูชา

"เราไม่เคยขอให้สินค้าไทยมาขายในตลาดของเรา เราจ่ายเงินซื้อมัน ผู้นำไทยต้องไม่เข้าใจผิดหรือดูถูกกัมพูชาต่อไป เรารู้ว่าประเทศไทยร่ำรวยกว่ากัมพูชา แต่คุณก็ควรยอมรับด้วยว่า เราใช้เงินซื้อสินค้าของคุณ ซึ่งช่วยสร้างรายได้ให้กับคนไทย ถึงพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยที่เคยค้าขายในกัมพูชา โปรดอย่าเสียใจที่เสียลูกค้ารายใหญ่ไป นี่ไม่ใช่ความผิดของกัมพูชา"

สุดท้ายนี้ ข้าพเจ้าขอแจ้งให้ประชาชนของเรา โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้ชายแดนไทย รีบแลกเปลี่ยนเงินบาทไทยเป็นเงินเรียลหรือดอลลาร์สหรัฐฯ โดยด่วน เพราะในอนาคตอันใกล้นี้ ท่านอาจประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก เงินบาทอาจกลายเป็นจุดอ่อนที่ถูกใช้กดดัน ดังเช่นที่เราเคยพบเห็นในสถานการณ์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับไฟฟ้า อินเทอร์เน็ต และเชื้อเพลิง

การเปลี่ยนจากเงินบาทมาเป็นเงินเรียลช่วยเสริมสร้างอำนาจอธิปไตยทางการเงินของประเทศเรา

อ่านโพสต์ต้นฉบับ : คลิก