รมว.กห. ยอมรับทองที่ถูกปล้นส่งข้ามประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

รมว.กห. ยอมรับทองที่ถูกปล้นส่งข้ามประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

View icon 323
วันที่ 7 ต.ค. 2568 | 10.48 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
พลเอก ณัฐพล ลั่นทหารรู้หน้าที่ เหตุปล้นทองกลางห้างฯ ในสุไหงโก-ลก ไม่เกี่ยวเปลี่ยนตัวแม่ทัพภาคที่ 4 ยอมรับ ทองคำหนัก 600 บาท ส่งข้ามไปประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ขณะที่ ผบ.ทบ.จ่อลงพื้นที่

วันนี้ (7 ต.ค.68) พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีการตั้งข้อสังเกตมีคนในรู้เห็นเกี่ยวกับการก่อเหตุปล้นร้านทองกลางห้างค้าปลีกแห่งหนึ่ง สาขาสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส สูญทองคำมากถึง 600 บาท ว่า จากที่ได้รับรายงานมายังไม่ถึงขนาดนั้น แต่ก็ต้องดูกันต่อไป ซึ่งจากที่รับรายงานมาเป็นการก่อเหตุของกลุ่มขบวนการ BRN เข้ามาปฏิบัติการและหนีกลับออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการก่อเหตุเกี่ยวข้องกับช่วงรอยต่อที่มีการเปลี่ยนตัวแม่ทัพภาคที่ 4 และทีมการทำงานหรือไม่ พลเอก ณัฐพล ระบุว่า เขาอาจอาศัยจังหวะดังกล่าว แต่ก็ต้องให้เวลาแม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ ซึ่งเพิ่งรับหน้าที่ได้เพียง 7 วัน และทราบว่าพลเอกพนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก จะลงพื้นที่ หลังจากนั้นตนก็จะลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า การแต่งตั้งแม่ทัพภาคที่ 4 มาจากคนนอกพื้นที่ จึงทำให้เกิดเกียร์ว่างใช่หรือไม่ พลเอก ณัฐพล ยืนยันว่า คงไม่ใช่อย่างนั้น เพราะทหารทุกคนมีความรับผิดชอบ และการปล้นทองไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ที่ผ่านมาก็เคยเกิดเหตุการณ์

ส่วนมีการทำเป็นระบบหรือไม่ เพราะคล้ายกับว่ามีคนในคอยให้ข้อมูล ทั้งพิกัดร้านทองและเส้นทางการหลบหนี พลเอก ณัฐพล กล่าวว่า ก็ต้องดูในรายละเอียดกันต่อไป ซึ่งต้องฟังข้อมูลจากแม่ทัพภาคที่ 4

เมื่อถามว่า ได้รับรายงานแล้วหรือไม่ว่าทองที่ถูกปล้นไปถูกขนไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน พลเอก ณัฐพล ยอมรับว่า ได้รับรายงานเช่นนั้น ว่าขนหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนการติดตามจับกลุ่มผู้ก่อเหตุและนำทองกลับมานั้น ต้องประสานประเทศเพื่อนบ้าน จึงอยากให้รอการดำเนินการของเจ้าหน้าที่

พลเอก ณัฐพล ยังกล่าวถึงที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แต่งตั้งให้ พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา อดีตเลขาธิการ สมช.  นั่งประธานโต๊ะเจรจาสันติสุขชายแดนใต้ ว่าได้พูดคุยกันเบื้องต้น เนื่องจากรัฐบาลมีเวลาสั้น เพียง 4 เดือน จึงอยากให้คณะพูดคุยได้จัดลำดับความเร่งด่วน งานไหนควรจะต้องทำให้สำเร็จภายใน 4 เดือน พร้อมทั้งได้ให้กำลังใจว่าไม่ต้องทำในทุกเรื่อง ให้เสร็จเรียบร้อย เพียงแต่ใน 4 เดือน ต้องมีอะไรที่เห็นผลเป็นรูปธรรมบ้าง

ส่วนการชี้แจงทำความเข้าใจเข้าใจข้อดีข้อเสียกับประชาชนเกี่ยวกับ MOU 2543 และ MOU 2544 พลเอก ณัฐพล กล่าวว่า ต้องให้รัฐบาลเป็นผู้กำหนดว่าจะให้หน่วยงานใดเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งทางกระทรวงกลาโหมก็ศึกษาอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง