สหกิจคริสเตียน ออกหนังสือสั่งสอบ “คริสตจักรน้ำองุ่นใหม่” หากชี้แจงไม่ได้ภายใน 30 วัน ขับพ้นองค์กรสหกิจ
วันนี้ (7 ต.ค.68) สหกิจคริสเตียนแห่งประเทศไทย ได้ออกหนังสือเรื่อง ชี้แจงแนวทางการดำเนินการต่อเหตุการณ์ที่มีปัญหาในสื่อสาธารณะ โดยสหกิจคริสเตียนแห่งประเทศไทย ของขอบพระคุณพี่น้องผู้นำ และสมาชิกทุกท่านที่ได้ร่วมอธิษฐานสนับสนุน และยืนหยัดในพันธกิจร่วมกันเพื่อก่อความเป็นหนึ่งเดียวของพระกายพระคริสต์ในประเทศไทย และมีการสอบถามเรื่องดังกล่าวมาถึงสหกิจคริสเตียนแห่งประเทศไทย และยังมีคนตามข่าวการทดสอบสหกิจคริสเตียนฯ ดังนั้นจึงขอชี้แจงให้เกิดความเข้าใจ ดังนี้
เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้เกิดเหตุการณ์เกี่ยวข้องกับคริสตจักรแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ในสังกัดองค์กรสังกัดสหกิจคริสเตียนแห่งประเทศไทย และได้มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสาธารณะ ส่งผลให้เกิดความเสียหายและกระทบต่อภาพลักษณ์คริสตจักรในประเทศไทย เพื่อรักษาความสมบูรณ์ชื่อ ความเชื่อของพระกายพระคริสต์ และเกียรติขององค์กรคริสตจักร สหกิจคริสเตียนแห่งประเทศไทย จึงได้ดำเนินการตามแนวทาง ดังนี้
1. ให้พักการเป็นสมาชิกของคริสตจักรที่เกี่ยวข้องเป็นการชั่วคราว จนกว่าการตรวจสอบ และการแก้ไขปัญหาจะแล้วเสร็จ และได้ข้อสรุปที่ชัดเจน
2. มอบหมายให้องค์กรสังกัดสหกิจดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และแผนการแก้ไข โดยรายงานผลต่อสหกิจคริสเตียน เพื่อประกอบการพิจารณาในขั้นต่อไป
3. ขอให้คริสตจักรในสังกัดทุกแห่งใช้เหตุการณ์นี้เป็นโอกาสในการทบทวน และดูแลการดำเนินพันธกิจอย่างรอบคอบ ให้เป็นไปตามหลักข้อเชื่อ และธรรมนูญของสหกิจคริสเตียน
ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวมิได้มุ่งหมายเพื่อกล่าวโทษ หรือชี้นำข้อเท็จจริงทางกฎหมาย แต่เป็นการดำเนินการ ตามระเบียบของสหกิจคริสเตียนแห่งประเทศไทย เพื่อรักษาความเป็นหนึ่งเดียว ความเชื่อ และเกียรติแห่งพระนาม ของพระคริสต์ต่อสังคมไทย
สหกิจคริสเตียนแห่งประเทศไทย ขอขอบพระคุณผู้นำและสมาชิกทุกท่านที่ได้ร่วมอธิษฐาน และยึดมั่นในพระวัจนะของพระเจ้า ให้มีสติปัญญา เข้าใจบริบท ความแตกต่าง และดำเนินชีวิตในทางแห่งสันติสุขอันยั่งยืนใน พระคุณของพระเจ้า
อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า มติที่ประชุมคณะกรรมการสหกิจคริสเตียนแห่งประเทศไทย ระบุว่า หากคริสตจักรน้ำองุ่นใหม่ ไม่สามารถชี้แจงข้อเท็จจริงได้ภายใน 30 วัน ก็จะขับพ้นออกจากองค์กรสหกิจคริสเตียนทันที ซึ่งหากพ้นออกจากการกำกับดูแลสหกิจคริสเตียนแห่งประเทศไทย ที่อยู่ภายใต้การดูแลของกรมศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม จะส่งผลให้คริสตจักรดังกล่าว เป็นคริสตจักรเถื่อนทันที