เข้า-ออกคุก 4 ครั้ง พ้นโทษมาขายปืนเถื่อน เจอทั้งยาบ้า และไอซ์

เข้า-ออกคุก 4 ครั้ง พ้นโทษมาขายปืนเถื่อน เจอทั้งยาบ้า และไอซ์

View icon 480
วันที่ 10 ต.ค. 2568 | 12.22 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ตร.ไซเบอร์รวบ “เอิร์ก วงวาน” ติดคุกคดียา 4 ครั้ง พ้นโทษออกมาขายปืนออนไลน์ อึ้ง ! ค้นเจอปืนของกลางพร้อมยาบ้ากว่า 3 พันเม็ด ไอซ์อีก 120 กรัม อ้างของเพื่อนรุ่นน้อง

วันศุกร์ที่ 10 ต.ค.68 พล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผบช.สอท., พล.ต.ต.อรุษ แสงจันทร์, พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน, พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ, พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกานต์ คล้ายคลึง รอง ผบช.สอท. พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการจับกุม “เอิร์ก วงวาน” ผู้ต้องหาที่เพิ่งพ้นโทษคดียาเสพติดออกมา ขายปืนออนไลน์ พบยาบ้ากว่า 3 พันเม็ด และไอซ์อีก 120 กรัม

สืบเนื่องจาก ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.1 ได้สืบสวนพบเบาะแสการซื้อขายอาวุธปืนผ่านกลุ่มเฟซบุ๊ก จึงแฝงตัวเข้าไปติดต่อขอซื้อ กระทั่งพบว่ามีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “เอิร์ก วงวาน” จึงตกลงขอซื้ออาวุธปืนขนาด .38 ในราคา 35,000 บาท และนัดส่งมอบกันในพื้นที่ จ.ระยอง เมื่อถึงวันเวลานัด ชายคนดังกล่าวแจ้งว่ารถเสียอยู่ที่ตลาดนัดหน้าวัดป่ายุบใน ต.ป่ายุบใน อ.วังจันทร์ จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบ พบนายอรรควิทย์ หรือ เอิร์ก อายุ 31 ปี นั่งอยู่บนรถจักรยานยนต์ ตำรวจจึงแสดงตัวเข้าขอตรวจค้น เจ้าตัวพยามทิ้ง ของกลาง และพยายามหลบหนี แต่ถูกควบคุมตัวไว้ได้ทัน

ตรวจค้นพบอาวุธปืนพกสั้นชนิดลูกโม่ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก และปืนพกสั้นแบบกึ่งอัตโนมัติ ขนาด .32 จำนวน 1 กระบอกพร้อมแมกกาซีน กระสุนปืนขนาดต่าง ๆ รวม 9 นัด โทรศัพท์มือถือ อยู่ในกระเป๋าสะพายที่เจ้าตัวโยนทิ้ง รถจักรยานยนต์  ยาบ้า กว่า 3 พันเม็ด และไอซ์น้ำหนัก 120 กรัม อยู่ในกระเป๋าสะพายอีกใบที่อยู่กับนายอรรควิทย์อีกด้วย

ค้นประวัติอาชญากร พบว่า นายอรรควิทย์ เคยถูกจับกุมคดียาเสพติดมาแล้ว 4 ครั้ง เพิ่งพ้นโทษมาเมื่อปลายปี 2566 สอบสวนเบื้องต้น ยอมรับว่า อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ที่ตรวจยึดได้นั้นเป็นของตนเองจริง ซึ่งในมือถือยังพบข้อมูลว่า นายอรรควิทย์ เป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “เอิร์ก วงวาน” ที่ใช้ติดต่อซื้อขายอาวุธปืนดังกล่าวส่วนยาเสพติด นายอรรควิทย์ อ้างว่าเป็นของรุ่นน้อง ชาย-หญิง ที่มาด้วยกัน แต่ขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป ขณะที่ตำรวจแสดงตัวเข้าตรวจค้น
เบื้องต้นถูกแจ้งข้อหา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ,พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน , มียาเสพติด ให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า,ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพข้อหาเกี่ยวกับอาวุธปืน ส่วนข้อหายาเสพติดเจ้าตัวให้การปฏิเสธ