รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศมาเลเซียเดินทางไปหารือกับผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เรื่องบทบาทอาเซียนในการดูแลการเลือกตั้งเมียนมาที่กำลังจะมาถึง
โมฮาหมัด ฮาซัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย เข้าหารือกับพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ณ กรุงเนปิดอว์ วานนี้ (9 ต.ค.) เพื่อหารือเรื่องบทบาทของอาเซียนในการสังเกตการณ์การเลือกตั้งทั่วไปในเมียนมา ซึ่งจะมีขึ้นช่วงปลายปีนี้ และเรียกร้องให้เมียนมาดำเนินการตามแผนสันติภาพ "ฉันทามติ 5 ประการ" ของอาเซียน โดยยุติการสู้รบผ่านการเจรจา และการอนุญาตให้มีการเข้าถึงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 28 ธันวาคมนี้ ซึ่งถูกวิจารณ์ว่า เป็นเพียงกระบวนการเพื่อให้รัฐบาลทหารสืบทอดอำนาจต่อไป จึงมีพรรคการเมืองเพียงไม่กี่พรรคลงสมัคร และกลุ่มฝ่ายค้านถูกห้ามไม่ให้ลงสมัคร หรือปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการเลือกตั้งครั้งแรกของเมียนมาในรอบกว่า 4 ปี นับตั้งแต่เหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2564
ทั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาถูกห้ามไม่ให้เข้าร่วมการประชุมของอาเซียน ตั้งแต่ปี 2565 เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามพันธกรณี "ฉันทามติ 5 ประการ" ของอาเซียน ซึ่งผู้นำกองทัพเมียนมาได้ตกลงไว้หลังจากก่อรัฐประหารล้มรัฐบาลพลเรือนภายใต้การนำของ ออง ซาน ซูจี