เตรียมซ้อมแผนอพยพชาวบ้านชายแดน จ.สระแก้ว

View icon 84
วันที่ 11 ต.ค. 2568 | 20.04 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - ผู้ว่าฯ จ.สระแก้ว เรียกผู้นำชุมชนตามแนวชายแดนประชุม เตรียมซ้อมแผนอพยพชาวบ้าน หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

ที่ศาลากลางหมู่บ้านหนองจาน ตำบลโนนหมากมุ่น อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ลงพื้นที่มาพูดคุยกับผู้นำชุมชนแต่ละพื้นที่ นัดเจอที่บ้านหนองจาน เพื่อเตรียมซักซ้อมแผนอพยพชาวบ้านตามแนวชายแดน ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวในพื้นที่ปลอดภัยในวันพรุ่งนี้ (12 ต.ค.) ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป

วันนี้ จึงได้เรียกให้ผู้นำชุมชนแต่ละหมู่บ้าน เข้ามารับฟังแผนการอพยพตามขั้นตอนต่าง ๆ หากเกิดเหตุสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นจะได้พร้อมดำเนินการ รวม ๆ แล้ว มี 4 อำเภอ 13 ตำบล 61 หมู่บ้าน ซึ่งกลึ่มเปราะบาง คือ กลุ่มสำคัญที่ต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยติดเตียง เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ซึ่งกลุ่มนี้ต้องอพยพเป็นกลุ่มแรก ซึ่งได้สำรวจข้อมูลบุคคลเหล่านี้ไว้ก่อนแล้ว

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้จัดทำโรงพยาบาลสนาม สำหรับแยกผู้ป่วยติดเตียงไปพักฟื้น โดยมีหมอและพยาบาลดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะต้องแยกออกจากศูนย์อพยพ เพื่อไม่ให้เกิดการดูแลที่ลำบาก

นายสุเทพ ชัยวัฒน์ ปลัดจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ทุกอย่างได้เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการนัดหมาย การกำหนดเส้นทาง และการเดินทาง รวมไปถึงศูนย์อพยพต่าง ๆ ที่ปลอดภัย จึงฝากประชาสัมพันธ์ ขอให้ชาวบ้านไม่ต้องแตกตื่น เนื่องจากเป็นการฝึกซ้อมแผนอพยพเท่านั้น ไม่ใช่สถานการณ์จริง

ขณะที่ กัน จอมพลัง ได้นำรถแห่เข้ามาในพื้นที่ พร้อมแจ้งว่า จะเปิดเพลงกล่อมชาวกัมพูชาอีกครั้งเหมือนเมื่อวาน เป็นยุทธวิธีทางจิตวิทยา ช่วยผลักดันให้ชาวกัมพูชาออกจากอธิปไตยไทย พร้อมประกาศรับซื้อโดรนรูปผี เพื่อประกอบซาวน์ จัดให้ชาวกัมพูชา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง