กันจอมพลัง ลั่นทำต่อ หลังนักสิทธิฯ ท้วงเปิดเครื่องเสียงรบกวนกัมพูชา

กันจอมพลัง ลั่นทำต่อ หลังนักสิทธิฯ ท้วงเปิดเครื่องเสียงรบกวนกัมพูชา

View icon 207
วันที่ 12 ต.ค. 2568 | 15.58 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
กันจอมพลัง โต้นักสิทธิฯ ทักท้วงเปิดเครื่องเสียงรบกวนฝั่งกัมพูชา แซะตอนทหารไทยโดนไม่มีออกมาท้วงติง ย้ำจะทำต่อ หาวิธีสร้างสรรค์

วันนี้ (12 ต.ค.68) บริเวณบ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว กันจอมพลัง ลงพื้นที่ร่วมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมเขียนข้อความให้กำลังใจบนป้ายไวนิลที่ติดตั้งบนตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งเตรียมนำไปใช้เป็นแนวรั้วชายแดน

กันจอมพลัง กล่าวว่าข้อความที่ตนเขียนบนป้ายฝั่งไทยมีใจความขอให้ “ทหาร–ตำรวจทุกคนปลอดภัย ได้กลับบ้านเจอลูกเมียทุกคน” โดยระบุว่าเป็นความรู้สึกที่ตนได้รับจากการลงพื้นที่และการพูดคุยกับครอบครัวทหารซึ่งสูญเสียจากการปะทะช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สำหรับป้ายไวนิลฝั่งที่จะหันออกไปทางฝั่งประเทศกัมพูชา  ซึ่งมีข้อความฝากถึงชาวบ้านและทหารกัมพูชา กัน จอมพลัง ได้เขียนข้อความว่า “เขมรสันดานเนรคุณ”

กันจอมพลัง ระบุด้วยว่า ข้อความดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับยุทธวิธีเปิดเครื่องเสียงในช่วง 2 คืนที่ผ่านมา ซึ่งในคืนแรกเป็นการเปิดเสียงที่สร้างความรบกวนไปยังพื้นที่บ้านเปยจันทร์ อ.ออโจโร จ.บันเตียเมียนเจย ของกัมพูชา เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ฝ่ายกัมพูชาส่งตัวแทนพร้อมเจ้าหน้าที่ IOT ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ คืนต่อมาได้มีการเปลี่ยนยุทธวิธีเป็นการเปิดประวัติความเป็นมาของบ้านหนองจานและหนองหญ้าแก้ว รวมถึงการบรรยายการให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมที่ฝ่ายไทยเคยปฏิบัติต่อผู้ลี้ภัย

“คืนนี้ก็จะเปิดอีก แต่ว่าจะแตกต่างกันออกไป” กัน จอมพลัง ระบุ

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีนักสิทธิมนุษยชนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ กันจอมพลัง ตอบโต้ว่าเรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นสิ่งที่ไทยคำนึงถึงมาโดยตลอด แต่ในความเป็นจริง ฝ่ายกัมพูชาก็เคยนำเด็ก ผู้หญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุ และพระสงฆ์ไปตั้งอยู่หน้าแนวปะทะ และมีการทำร้ายด่าทอทหาร แต่กลับไม่มีนักสิทธิฯ ออกมาท้วงติงฝ่ายกัมพูชา ส่วนเมื่อฝ่ายไทยดำเนินการบางเรื่อง กลับมีนักสิทธิฯ ออกมาปกป้อง

ทั้งนี้ กันจอมพลัง ยังยืนยันจะดำเนินกิจกรรมต่อไปและหายุทธวิธีที่ “สร้างสรรค์”