สำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ปฏิเสธข้อกล่าวหาของ สื่อจีน ยืนยันครอบครัวของ นศ.เกาหลีใต้ ที่ถูกสังหารเสียชีวิตในกัมพูชานั้น ไม่ได้ติดต่อขอความช่วยเหลือมายังกัมพูชา
วันนี้ (14 ต.ค. 68) สำนักข่าว ขแมร์ ไทมส์ ของกัมพูชา รายงานว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ออกแถลงการณ์ชี้แจงรายละเอียดกรณีนักศึกษาชาวเกาหลีใต้ถูกสังหารในกัมพูชา โดยได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่หนังสือพิมพ์ South China Morning Post (SCMP) ได้เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ (12 ต.ค. 68) ว่าครอบครัวของนักศึกษาชาวเกาหลีใต้ที่เสียชีวิตได้ขอความช่วยเหลือทางการทูตในคดีนี้
โดยระบุว่า นักศึกษาชาวเกาหลีใต้ วัย 22 ปี เดินทางถึงกัมพูชาเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2568 และถูกพบศพอยู่ภายในรถยนต์บนภูเขาโบกอร์ที่มุ่งหน้าไปยังเมืองกัมปอด เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 8 สิงหาคม 2568 ซึ่งผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์เบื้องต้นพบว่านักศึกษาชาวเกาหลีใต้ดังกล่าวเสียชีวิตจากการถูกทรมานอย่างรุนแรง โดยพบรอยฟกช้ำและบาดแผลหลายแห่งตามร่างกาย
หลังจากนั้น ทางตำรวจกัมพูชาได้จับกุมผู้ต้องหาชาวจีนได้ 2 คน หลังจากพบหลักฐานทางออนไลน์ที่ผิดกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่จึงไปตรวจค้นสถานที่ที่เชื่อว่าเป็นสถานที่กักขังเหยื่อ โดยระหว่างการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้เพิ่มอีก 1 คน ซึ่งเป็นผู้จัดการอาคาร และทราบชื่อผู้ต้องสงสัยชาวจีนอีก 1 คน อายุประมาณ 30 ปี ซึ่งยังคงหลบหนีอยู่
นอกจากนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา กล่าวว่า ไม่มีการขอความช่วยเหลืออย่างเป็นทางการจากครอบครัวของเหยื่อหรือสถานทูตเกาหลีใต้เลย ก่อนจะพบร่างของผู้เสียชีวิต ซึ่งขัดแย้งกับรายงานของหนังสือพิมพ์ South China Morning Post (SCMP) ที่อ้างว่า ครอบครัวของเหยื่อได้ติดต่อตำรวจกัมพูชา และสถานทูตเพื่อขอความช่วยเหลือแล้ว
ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติของกัมพูชา กำลังร่วมมือกับสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีใต้ประจำกรุงพนมเปญ เรื่องกฎหมายและขั้นตอนต่าง ๆ รวมถึงติดตามตัวผู้ต้องสงสัยที่หลบหนีและผู้สมรู้ร่วมคิด เพื่อนำตัวมาดำเนินคดี