นายกฯ ยืนยันแก้ปัญหาสแกมเมอร์มีความคืบหน้าทุกด้าน

นายกฯ ยืนยันแก้ปัญหาสแกมเมอร์มีความคืบหน้าทุกด้าน

View icon 181
วันที่ 16 ต.ค. 2568 | 08.39 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นายกฯ รับมอบเครื่องหมายความสามารถในการบินชั้นกิตติมศักดิ์ “หัวใจติดปีก" ก่อน บิน “สปป.ลาว” ปฏิบัติภารกิจต่างประเทศครั้งแรก เผยมีคุยปัญหาสแกมเมอร์ ขออย่าถามรายละเอียด นายกฯ ไม่ได้รู้ทุกเรื่อง การทำงานคืบหน้าทุกด้าน

เช้าวันนี้ (16 ต.ค.68)  ที่ บน.6 ดอนเมือง ก่อนเดินทางเยือน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รับมอบเครื่องหมายความสามารถในการบินชั้นกิตติมศักดิ์ กองทัพอากาศ เชิดชูเป็นผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญในราชการ-ทำคุณประโยชน์ จาก พล.อ.อ. เสกสรร คันธา ผู้บัญชาการทหารอากาศ เพื่อเป็นเกียรติให้กับนายกรัฐมนตรี เป็นนักบิน “หัวใจติดปีก" บินรับส่งอวัยวะสนับสนุนทีมแพทย์มาตั้งแต่ปี 2557 และได้ทำภารกิจ "ไฟล์ทบุญ ไฟล์ทชีวิต" ไปแล้วกว่า 80 เที่ยวบิน ช่วยเหลือผู้ป่วยไปแล้วมากกว่า 200 ชีวิต

จากนั้น นายอนุทิน กล่าวถึงภารกิจต่างประเทศครั้งแรกว่า วันนี้ตนได้เดินทางไปประเทศ สปป.ลาวเพื่อกระชับไมตรี รวมถึงการเพิ่มมูลค่าต่าง ๆ ทางเศรษฐกิจ และความร่วมมือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพลังงาน ความมั่นคง การค้า และอีกมากมาย ในการแสวงหาความร่วมในการปราบปรามยาเสพติด วันนี้จะพูดคุยหลายเรื่อย

ส่วนการปราบปรามสแกมเมอร์ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้มีการพูดคุยในภาพรวมอยู่แล้ว ส่วนเรื่องรายละเอียด ขออย่าถามเราพูดคุยแต่กรอบนโยบาย ถามรายละเอียดแบบนี้ไม่ได้เพราะนายกฯ ไม่ได้รู้ทุกเรื่อง

ส่วนการโทรศัพท์พูดคุยนายอี แจ-มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ก็มีการนัดกันอยู่ เป็นเรื่องที่หารือกันในการร่วมประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) ที่ประเทศเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ และจะพูดคุยเรื่องปัญหาสแกมเมอร์ไปด้วย ขณะนี้การพูดคุยเรื่องปัญหาสแกมเมอร์มีความคืบหน้าไปทุกด้าน โดยที่นายกรัฐมนตรียังคงปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด

ขณะที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการสแกมเมอร์จนทำให้การปราบปรามติดขัด นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เคยติดขัด จริง ๆ แล้วมีการดำเนินการเรื่องสแกมเมอร์อยู่แล้ว ฝ่ายตำรวจและกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ก็ได้ดำเนินการอยู่ตลอดอยู่แล้ว ไม่ได้ทำตามกระแส

ส่วนกรอบการทำงานของคณะกรรมการอำนวยการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เป็นอย่างไรนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า กรอบอยู่ในคำสั่ง และมอบหมายให้ พล.ต.อ. เพิ่มพูน ชิดชอบ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธานของคณะผู้ปฏิบัติงาน และผู้ประสานงาน พร้อมย้ำว่าตนเองนั้นหวังผลเลิศ

ขณะที่หากมีการร้องขอจากนานาชาติ ให้ไทยร่วมมือในการปราบปรามแสกมเมอร์ มีการวางกรอบอย่างไรบ้างนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า “ครับ ขอบคุณมากนะครับ” และไม่ตอบคำถาม ก่อนจะเดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที