สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ผลกระทบที่เป็นลูกโซ่กับปัญหาไทย-กัมพูชา ทำให้ฝ่ายความมั่นคงขอให้กรมการจัดหางาน เลื่อนการขึ้นทะเบียนแรงงานผิดกฎหมายอย่างไม่มีกำหนด
ตามกำหนดการเดิม กรมการจัดหางาน จะเปิดให้แรงงานผิดกฎหมายในไทย ลงทะเบียนเป็นแรงงานถูกต้องตามกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม แต่ถูกฝ่ายความมั่นคงสั่งชะลอการขึ้นทะเบียนไปก่อนจากศึกนอกบ้าน
เหตุผลที่ต้องเลื่อน เพราะจะมีการพิจารณาแนวทางการขึ้นทะเบียนแรงงานผิดกฎหมายกันใหม่ เนื่องจากยังพบว่ามีชาวกัมพูชาลักลอบเข้าไทยทุกวัน คาดว่าเป็นการฉวยโอกาสนี้ลักลอบเข้ามาขึ้นทะเบียนเป็นแรงงานที่ถูกต้อง ส่วนทิศทางตลาดแรงงานระดับฝีมือ ไทยยังขาดแคลนแรงงานด้านเซมิคอนเตอร์
ล่าสุด มหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกา สนับสนุนความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในไทย เปิดศูนย์ฝึกอบรมและห้องปฏิบัติการอิเล็กทรอนิกส์ขั้นพื้นฐาแห่งแรกของไทย เพื่อขยายโอกาสการเติบโตของอุตสาหกรรมเซมิคอนเตอร์ หัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น สมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์