ฮามาสส่งคืนร่าง ตัวประกันชาวไทย 1 คนจากกาซา

ฮามาสส่งคืนร่าง ตัวประกันชาวไทย 1 คนจากกาซา

View icon 814
วันที่ 19 ต.ค. 2568 | 18.53 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
อิสราเอลรับมอบร่างตัวประกันอีก 2  พิสูจน์เอกลักษณ์แล้ว เป็นร่างแรงงานไทย 1 คน

เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (19 ตุลาคม) ตามเวลาท้องถิ่น ในกรุงเทลอาวีฟ อิสราเอล  ขบวนรถขนส่งร่างตัวประกันที่เสียชีวิต 2 คน เดินทางมาถึงสถาบันนิติเวชแห่งชาติในกรุงเทลอาวีฟ

โดยทั้ง 2 ร่าง ถูกส่องมอบคืนจากกลุ่มฮามาสเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 18 ตุลาคม ทำให้ขณะนี้มีการส่งมอบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 12 ร่าง จากทั้งหมด 28 ร่าง ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงและการแลกเปลี่ยนตัวประกันที่สหรัฐฯ เป็นคนกลางไกล่เกลี่ยระหว่างอิสราเอลและฮามาสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

จากการพิสูจน์เอกลักษณ์ ของร่างตัวประกันที่ ยืนยันว่าเป็น นายสนธยา ชาวไทย อายุ 30 ที่มีรายงานว่าเสียชีวิต  เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 และร่างของเขาถูกนำตัวเข้าไปในฉนวนกาซา ส่วนร่างที่ 2 ที่ส่งมอบในเวลาเดียวกันได้รับการพิสูจน์เอกลักษณ์แล้วว่าเป็น โรเนน  ชาวอิสราเอล

สำนักข่าว i24NEWS ของอิสราเอล รายงานว่า หลังจากที่สามารถระบุตัวตนร่างผู้เสียชีวิตได้แล้ว  ทางตัวแทนของ IDF จึงแจ้งไปยังครอบครัวว่าร่างของ ของ นายสนธยา ได้ถูกส่งมาที่อิสราเอลแล้ว และระบุตัวตนอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

ตามข้อมูลก่อนหน้านี้ ทราบว่า นายสนธยา ถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไปจากนิคมเกษตร Kibbutz Be’eri เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2566 และได้ถูกกลุ่มฮามาสสังหารในเวลาต่อมา หลังจากนั้นร่างของ นายสนธยา ได้ถูกนำไปยังฉนวนกาซา และหลังจากนั้นเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2567 ได้มีการประกาศว่า นายสนธยาเสียชีวิตแล้ว

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวของนายสนธยา และจะยังคงมุ่งมั่นพยายามอย่างต่อเนื่องในการพาผู้สูญหายที่ถูกกลุ่มฮามาสลักพาตัวทั้งหมดกลับคืนมา

นอกจากนี้ ทางรัฐบาลอิสราเอลก็ยังได้แสดงความเสียใจกับครอบครัว ประชาชนชาวไทย และครอบครัวของผู้ที่ถูกลักพาตัวที่เสียชีวิตทุกคน ทางการอิสราเอลขอย้ำว่าจะมุ่งมั่นอย่างลดละเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ที่ถูกลักพาตัวทุกคนจะถูกส่งตัวกลับมา จนกระทั้งคนสุดท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง