"วรภัค" เตรียมชี้แจงภายในสัปดาห์นี้ หลังโดนโยงมีชื่อเอี่ยวสแกมเมอร์ ด้าน นายกรัฐมนตรี สั่ง "วรภัค" ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมย้ำ หากคนไหนทำผิดก็ต้องดำเนินการ
วันนี้ (21 ต.ค.68) นายวรภัค ธันยาวงษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณีที่เตรียมจะแถลงข่าวหลังมีชื่อถูกเชื่อมโยงว่า เป็น 1 ใน 7 นักการเมืองเอี่ยวสแกมเมอร์ในกัมพูชา โดยระบุว่าจะแถลงรายละเอียดภายในสัปดาห์นี้ ก่อนจะเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลทันที
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า วันนี้ได้แจ้งต่อที่ประชุม ครม.ว่าเรื่องการปราบปรามสแกมเมอร์ถือเป็นวาระแห่งชาติ ส่วนที่หลายประเทศกำลังตรวจสอบเส้นทางการเงินของ บจก.ปริ้นซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล นั้น ของไทยก็ตรวจสอบ มีเบาะแสตรงไหนก็ตรวจสอบ และวันนี้ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ก็ได้เข้ามาพบ และหารือ เรื่องการตรวจจับสแกมเมอร์ ซึ่งท่านทูตก็ระบุว่า ภายหลังการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) ในช่วงสิ้นเดือนนี้ จะมีความร่วมมือในการป้องกันสแกมเมอร์ด้วยกัน
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้พูดคุยกับนายวรภัค ธันยาวงษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ภายหลังมีชื่อถูกเชื่อมโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายสแกมเมอร์หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นายวรภัค จะมีการชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊ก และจัดแถลงข่าวด้วย ตนก็บอกว่า เมื่อจะดำเนินการเช่นนี้แล้ว ก็ให้ทำหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรมาให้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบด้วย
ส่วนจะกังวลหรือไม่ เพราะคนในคณะรัฐมนตรีหลายคนถูกเชื่อมโยงไปถึงสแกมเมอร์ และกระทบเสถียรภาพของรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า หากคนไหนทำผิดก็ต้องดำเนินการตามนั้น
ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีการตั้งนายวรภัค เป็นประธานตรวจสอบเส้นทางการเงินสีเทาของเครื่อข่ายสแกมเมอร์ นายอนุทิน ปฏิเสธว่า ไม่มี พร้อมบอกผู้สื่อข่าวว่า “ เวลาบอกว่าไม่มี ช่วยรายงานข่าวว่าไม่มีด้วย ไม่เคยมี ไม่เคยคิดว่าจะมี” พร้อมย้ำว่า ตนเองเป็นประธาน และมีคณะทำงานด้านการเงิน คือ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ส่วนด้านการสอบสวนมี พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รวมถึงในส่วนของตำรวจมีตนเป็นประธาน