“พระสิ้นคิด” เตรียมจัดกฐินใหญ่ ครั้งแรก ครั้งเดียว ครั้งสุดท้าย

“พระสิ้นคิด” เตรียมจัดกฐินใหญ่ ครั้งแรก ครั้งเดียว ครั้งสุดท้าย

View icon 2.0K
วันที่ 22 ต.ค. 2568 | 16.02 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
หลวงตาสินทรัพย์ หรือ “พระสิ้นคิด” เตรียมจัดกฐินใหญ่ ครั้งแรก ครั้งเดียว ครั้งสุดท้าย พร้อมให้ข้อคิด สส.ไอซ์ – กัน จอมพลัง ใช้สติ

วันนี้ (22 ต.ค. 68) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงตาสินทรัพย์ จรณธัมโม หรือ พระสิ้นคิด และคณะลูกศิษย์ จัดบุญกฐินสามัคคียิ่งใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ เป็นครั้งแรก ครั้งเดียว ครั้งสุดท้าย ในชีวิตการบวชของหลวงตาสินทรัพย์ พร้อมให้ข้อคิดมุมมองการรักชาติที่กำลังเป็นกระแสว่าแต่ละคนมีวิธีการที่ต่างกัน อยากให้สามัคคีกันเหมือนกฐินสามัคคี ที่พุทธอุทยานวัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์ ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี

หลวงตาสินทรัพย์ เปิดเผยถึงที่มาในการจัดกฐินสามัคคีครั้งประวัติศาสตร์ครั้งแรก ครั้งเดียว และครั้งสุดท้าย ในชีวิตการบวชของหลวงตาสินทรัพย์ ในวันที่ 4 พ.ย. 68 ที่จะถึงนี้ว่า เมื่อ 11 ปี ก่อน มีโยมจะมาทอดกฐิน สามัคคี พอใกล้ถึงวันกลับมาขออนุญาตทำซองแจก ในความคิดส่วนตัวของหลวงตามองการทำซองแจก มันไม่ค่อยบริสุทธิ์ ไม่ค่อยงดงาม จึงได้เอ่ยวาจาไว้ว่าอีก 11 ปี จะจัดกฐินสามัคคีขึ้น ให้เป็นกฐินครั้งแรก ครั้งเดียว และครั้งสุดท้าย ซึ่งก่อนหน้านี้หลวงพ่อพุทธทาส ท่านก็รับครั้งเดียว หลวงตาจึงอยากเดินตามรอยหลวงพ่อพุทธทาสท่าน

ส่วนเรื่องที่จะจัดกฐินนั้นกำหนดไว้ในวันที่ 4 พ.ย. 68 ที่จะถึงนี้ เพราะครบ 11 ปี เหตุที่ต้องเป็นปีที่ 11 นั้นเพราะว่าสมมุติของสงฆ์นับ 6 พรรษาเนี่ยเขาเรียกพ้นนิสัย ถ้า 10 พรรษาเขาเรียกเถระ หลวงตาก็รอให้สมมติให้สมบูรณ์ก่อน คือ 10 พรรษา เป็นเถระแล้ว ปีนี้เป็นปี พรรษาที่ 11 สมมุติเป็นเถระก็เลยรับได้ โดยครั้งเมื่อ 11 ปีก่อน หลวงตาตั้งใจไว้ว่าจะทำกฐาน 30 กอง กองละ 1 ล้านบาท เพื่อนำเงินมาซื้อที่ดินทำสำนักสงฆ์ เมื่อ 11 ปี ก่อน แต่กฐินที่จะจัดครั้งนี้ ใครศรัทธาจะตั้งเท่าไหร่ก็ได้ไม่ได้จำกัด หรือหากไม่สะดวกก็สามารถร่วมทางออนไลน์ได้ คนละ 5 บาท 10 บาท หลังจากนั้นก็จะนำไปรวมกันในวันที่ 4 พ.ย. 68

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวยังได้ถามต่อนอกจากกฐินสามัคคีแล้ว หลวงตามองเรื่องประเด็นการการรักชาติของคนดังที่มีกระแสตอนนี้ คือ สส.ไอซ์ รักชนก กับ กัน จอมพลัง อย่างไร หลวงตาบอกว่า คนไทยทุกคนรักชาติ เพียงแต่วิธีการอาจจะแตกต่างกันในการแสดงออกในความรักชาติของแต่ละคน สำหรับหลวงตาว่ามันดีทั้งสองอย่าง ทั้ง 2 คน แต่ขออย่าใช้อารมณ์ให้ใช้สติ ถ้าใช้อารมณ์มันเรื่องเล็ก ๆ ก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าใช้สติจะทำเรื่องใหญ่เป็นเรื่องเล็ก เราควรหันหน้ามาช่วยกัน ร่วมทำงานมันจะเป็นทางออกที่ดี และมันก็จะเป็นกุศลในความสามัคคี หลวงตาก็ดูทั้ง 2 คน ต่างคนก็ต่างหวังดีต่อประเทศขอให้ดูผลงานที่ออกมาดีกว่า ว่ามันเป็นประโยชน์มากน้อยเพียงใด เราเอาผลประโยชน์ของชาติ ของบ้านเมืองดีกว่าพูดคุยกันสามัคคีกันมีน้ำใจให้กันดีที่สุด ไม่ควรเอาชนะกัน เราควรเอาเหตุเอาผล เอาสติปัญญาเข้าหากัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง