นายกฯ จ่อร่วมลงนามสันติภาพ “ไทย-กัมพูชา” ที่มาเลเซียพรุ่งนี้ ย้ำต้องรักษาอธิปไตยของไทย
วันนี้ (25 ต.ค.68) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า เตรียมเดินทางไปยังประเทศมาเลเซียในเย็นวันนี้ เพื่อเตรียมร่วมการลงนามในถ้อยแถลง เรื่องการกำหนดแนวทางที่จะนำไปสู่การสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา โดยมีสักขีพยาน คือ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จึงได้ขอให้ร่นระยะเวลา มาเป็นการลงนามในช่วงเช้าวันรุ่งขึ้น (26ต.ค.) และเดินทางกลับในวันเดียวกัน เพื่อมาร่วมงานพระราชพิธีฯ ในช่วงเย็น
นายอนุทิน กล่าวว่า ขอยืนยันว่า กว่าจะถึงจุดนี้ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยงานความมั่นคง กระทรวงกลาโหม กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงมหาดไทย ได้ร่วมเจรจา มาตั้งแต่ในชั้นการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (JBC) ไทย-กัมพูชา และ การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป ไทย-กัมพูชา (GBC) จนได้ข้อสรุปที่เป็นเงื่อนไขแนวทางให้ทางกัมพูชาได้ปฏิบัติ
เมื่อกัมพูชาปฏิบัติเราก็จะพิจารณาว่า ความเป็นภัยต่อความมั่นคงของไทย หมดไปแล้วหรือไม่ หากหมดแล้ว จึงจะดำเนินการตามธรรมเนียมทางการทูต ดังนั้น ในขณะนี้จึงยังไม่มีสิ่งใดที่น่ากังวล ว่าการลงนามจะทำให้เกิดความเสียเปรียบ หรือทำให้สูญเสียอธิปไตย ขอย้ำว่า ไม่มีทั้งสิ้น แต่เป็นการทำเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ของประชาชนและลดความสูญเสีย รวมถึงรักษาไว้ซึ่งอธิปไตยของราชอาณาจักรไทย
ส่วนการประชุม ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ที่เกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม ถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568 ตนเองได้ขอมติคณะรัฐมนตรี ว่าถ้าไม่มีประเด็นที่สำคัญ อย่างยิ่งยวด ที่จะต้องให้ผู้นำประเทศร่วมหารือ ก็จะให้ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ทำหน้าที่แทน