เจาะประเด็นข่าว 7HD - บริเวณโดยรอบมณฑลพิธีท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง เจ้าหน้าที่เริ่มปรับภูมิทัศน์ จัดเตรียมสถานที่ในการเชิญพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ไปยังพระบรมมหาราชวัง ซึ่งจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (26 ต.ค.)
เจ้าหน้าที่จากกรุงเทพมหานคร เข้ามาปรับภูมิทัศน์ ตัดหญ้าและตัดแต่งกิ่งไม้ และทำความสะอาดทางเดินโดยรอบบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อเตรียมสถานที่ ติดตั้งเต็นท์ รองรับประชาชนที่จะมาจับจองพื้นที่ร่วมส่งพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เข้าสู่พระบรมราชวังในช่วงเย็นของวันพรุ่งนี้ (26 ต.ค.)
ส่วนที่หน้าพระบรมราชวัง เริ่มมีประชาชนมาจับจองพื้นที่ โดยเฉพาะตรงข้ามกับประตูวิเศษไชยศรี มีกลุ่มประชาชนมาปักหลักจองพื้นที่ตั้งแต่เช้า หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม บอกว่า ทันทีที่ทราบข่าวก็เสียใจอย่างมาก แม้จะไม่เคยได้เข้าเฝ้าหรือเห็นพระพักตร์ แต่จะยึดมั่นและทำความดีถวายพระองค์
ส่วน คุณยายประไพ พุ่มไฉยา ตั้งใจเดินทางมาจากฝั่งธนตั้งแต่ช่วงเช้า รู้สึกเสียใจเมื่อทราบข่าว ยอมรับว่า นอนไม่หลับตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้า เห็นข่าวแจ้งเรื่องการเคลื่อนพระบรมศพ จึงตั้งใจจะมาร่วมในพิธี
คุณยาย บอกว่า เคยเฝ้ารับเสด็จ สมเด็จพระพันปีหลวง เมื่อตอนที่คุณยายยังอายุ 13 ปี แม้จำอะไรได้ไม่มาก แต่จำได้ว่าดีใจมาก และจะขอจงรักภักดี เป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป