ทุเรียนไทยบุกตลาดจีน ผ่านด่านโหยวอี้กวน 220 ตู้คอนเทนเนอร์ ต่อวัน

ทุเรียนไทยบุกตลาดจีน ผ่านด่านโหยวอี้กวน 220 ตู้คอนเทนเนอร์ ต่อวัน

View icon 110
วันที่ 27 ต.ค. 2568 | 16.55 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครหนานหนิง เผย กว่างซีประตูการค้าภาคใต้ของจีน ในแต่ละวันจะมีทุเรียนไทย ส่งออกจีน ผ่านเข้าด่านโหยวอี้กวนประมาณ 220 ตู้คอนเทนเนอร์

วันนี้ (27 ต.ค.68) น.ส.เบญจมาศ ตันเวทยานนท์ กงสุลใหญ่แห่งราชอาณาจักรไทย ประจำนครหนานหนิง พร้อมด้วยผู้แทนสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นำโดยนายชำนาญ ไชยศร อุปนายกฝ่ายกิจกรรมพิเศษและพัฒนาส่งเสริมศักยภาพสื่อมวลชน, นายมงคล บางประภา ที่ปรึกษาสมาคมฯ, น.ส.โสภิต หวังวิวัฒนา หัวหน้าโครงการ และคณะสื่อมวลชนไทย ที่เข้าร่วมโครงการ “มองจีนยุคใหม่ สิ่งที่สื่อไทยควรรู้” ครั้งที่ 7 ร่วมแสดงความอาลัยถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยยืนสงบนิ่ง เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้
       
จากนั้นได้ร่วมพิธีลงนามแสดงความอาลัย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง “แม่แห่งแผ่นดิน” ผู้เปี่ยมด้วยพระเมตตา และทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทยอย่างอเนกอนันต์

ในโอกาสนี้ น.ส.เบญจมาศ ตันเวทยานนท์ กงสุลใหญ่แห่งราชอาณาจักรไทย ประจำนครหนานหนิง ได้พบปะและพูดคุยกับคณะสื่อมวลชนไทย เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและมุมมองเกี่ยวกับเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ซึ่งมีบทบาทสำคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจ การลงทุน และความร่วมมือระหว่างจีนกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน

โดย น.ส.เบญจมาศ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเขตปกครองตนเองกว่างซี ซึ่งอยู่ทางใต้ประเทศจีนว่า ขณะนี้มีคนไทยอาศัยอยู่ที่กว่างซี 2,000 คน ในจำนวนนี้ มีคนไทย 1,500 คน เป็นนักศึกษา

สำหรับเรื่องการขนส่งและโลจิสติกส์ ที่กว่างซี ซึ่งเป็นประตูการค้าจีน เป็นประตูทางภาคใต้ของจีน สำหรับการค้าการลงทุน ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางการส่งออกสินค้าและผลไม้ไทยไปจีน โดยด่านนำเข้าผลไม้ไทยในกว่างซี มี 4 ช่องทาง

1.ด่านทางถนน คือ ด่านโหย่วนอี้กวาน ด่านตงชิง ด่านหลงปัง ด่านสุยโข่ว (เส้นทางออกจากภาคอีสาน)
2.ด่านรถไฟ ด่านรถไฟผิงเสียง
3.ด้านสนามบิน สนามบินหนานหนิง สนามบินกุ้ยหลิน
4.ด้านทางทะเล ด่านท่าเรือชินโจว ด่านท่าเรือฝางเฉิงก่าง (เชื่อมต่อกับท่าเรือแหลมฉบัง)

โดยในแต่ละวันจะมีทุเรียนไทยเข้าด่านโหยวอี้กวานประมาณ 220 ตู้คอนเทนเนอร์ หรือประมาณ 28 ตันต่อตู้ขนาด 40 นอกจากนี้ ที่กว่างซี ยังมีการดูแลสนับสนุนการลงทุนของภาคธุรกิจเอกชนไทย อีกทั้งยังมีการจัดงาน China-Asean Expo เป็นเวทีที่จีนสร้างไว้ เพื่อติดต่อกับอาเซียนด้านสินค้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง