เลขาฯ สหประชาชาติ แสดงความยินดีกับ “ถ้อยแถลงร่วม” ไทย-กัมพูชา หวังเห็นสันติภาพที่ยั่งยืน

เลขาฯ สหประชาชาติ แสดงความยินดีกับ “ถ้อยแถลงร่วม” ไทย-กัมพูชา หวังเห็นสันติภาพที่ยั่งยืน

View icon 89
วันที่ 29 ต.ค. 2568 | 12.48 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เลขาธิการสหประชาชาติ ร่วมแสดงความยินดีกับ "ถ้อยแถลงร่วม" ไทย-กัมพูชา หวังว่าจะนำไปสู่สันติภาพที่ยั่งยืน และยังขอบคุณ “มาเลเซีย” และ “สหรัฐฯ” ที่ช่วยอำนวยความสะดวก

วันนี้ (29 ต.ค. 68) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส (António Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติ ร่วมแสดงความยินดีกับ "ถ้อยแถลงร่วม" (Joint Declaration) ระหว่าง ไทย-กัมพูชา ซึ่งเป็นกลไกในการเสริมสร้างความมั่นคงให้กับข้อตกลงหยุดยิงที่เห็นชอบร่วมกัน เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ “อันโตนิโอ กูเตอร์เรส” ยังแสดงความยินดีกับการตกลงร่วมกันเพื่อพยายามบรรเทาความทุกข์ของพลเรือน รวมถึงความร่วมมือในการเก็บกู้ทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม และหวังว่าถ้อยแถลงนี้จะนำไปสู่สันติภาพที่ยั่งยืน

ทั้งนี้ เลขาธิการสหประชาชาติยังชื่นชมบทบาทสำคัญของ “มาเลเซีย” ในฐานะประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ “สหรัฐฯ” ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการลงนามถ้อยแถลงฉบับนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง