ยอดรวมผู้เสียชีวิตพายุเฮอริเคนเมลิสซา พุ่ง

View icon 82
วันที่ 30 ต.ค. 2568 | 12.52 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
พายุเฮอริเคน "เมลิสซา" ทำคิวบาน้ำท่วมใหญ่ แม้ลดระดับความรุนแรงลงแล้ว ยอดรวมผู้เสียชีวิตอย่างไม่เป็นทางการในแถบทะเลแคริบเบียน เพิ่มเป็นกว่า 30 คนแล้ว

แม้พายุเฮริเคน "เมลิสซา" ลดระดับความรุนแรงจากระดับ 5 เหลือระดับ 3 เมื่อเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งคิวบา แต่ยังมีแรงลมสูงสุดถึง 193 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเกิดฝนตกหนัก จนทำให้มีน้ำท่วมใหญ่ทางภาคตะวันออกของคิวบา โดยเฉพาะที่จังหวัดโอลกิน ระดับน้ำสูงเกือบท่วมหัว ถนนหลายสายกลายเป็นแม่น้ำ มีชุมชนอย่างน้อย 241 แห่ง ถูกตัดขาด ระบบสื่อสารโทรคมนาคมใช้งานไม่ได้ ประชาชนได้รับผลกระทบอย่างน้อย 140,000 คน

ขณะที่ ยอดรวมผู้เสียชีวิตอย่างไม่เป็นทางการ จากพายุเฮอริเคน "เมลิสซา" ล่าสุดเพิ่มเป็นอย่างน้อย 31 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวเฮติที่เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มถึง 25 คน ส่วนที่จาเมกาเสียชีวิต 5 คน และโดมินิกันอีก 1 คน

นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือน รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐาน ได้รับความเสียหายจำนวนมาก คาดว่าจะใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะฟื้นคืนสู่ภาวะปกติ เฉพาะจาเมกาประเทศเดียวความเสียหายอาจสูงถึงกว่า 700,000 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง