สื่อฯ กัมพูชาร้องไทย คืนทหาร 18 นายได้แล้ว

View icon 173
วันที่ 1 พ.ย. 2568 | 15.26 น.
ข่าวเด็ด 7 สี
แชร์
ข่าวเด็ด 7 สี - สื่อฯ กัมพูชาเรียกร้องให้กองทัพไทย ปล่อยตัวทหารกัมพูชาทั้ง 18 นาย โดยเร็วที่สุด หลังจากกองทัพกัมพูชาถอนอาวุธ และเริ่มต้นการวกาดล้างทุ่นระเบิดตามที่ฝ่ายไทยเรียกร้อง

สำนักข่าว "ขแมร์ไทมส์" ของกัมพูชา เรียกร้องให้กองทัพไทย ปล่อยตัวทหารกัมพูชาทั้ง 18 นาย ที่ถูกควบคุมตัว หลังการหยุดยิงเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งผ่านไปกว่า 90 วันแล้ว แต่ทหารยังคงไม่ได้รับการปล่อยตัว ทั้ง ๆ ที่เพิ่งมีการลงนามใน "ถ้อยแถลงร่วม" ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่กองทัพไทยยังคงเรียกร้องให้กัมพูชาปฏิบัติตามเงื่อนไข 4 ประการ มิฉะนั้นจะไม่ยอมปล่อยตัวเชลยศึก 18 นาย

ฝ่ายกัมพูชายืนยันว่า ได้ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องแล้วอย่างน้อย 2 ข้อ คือการถอนอาวุธหนักและการเริ่มต้นเก็บกู้ทุ่นระเบิด รวมถึงการกวาดล้างแก๊งอาชญากรรมออนไลน์ด้วย จึงขอให้ฝ่ายไทยแสดงความจริงใจในการฟื้นฟูสันติภาพและความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ โดยการคืนทหารกัมพูชาทั้ง 18 นาย โดยเร็วที่สุด ตามที่กระทรวงกลาโหมและรัฐบาลกัมพูชาร้องขอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง