“นิพิฏฐ์” จวก “อนุทิน” ไร้มารยาททางการเมือง เปิดตัวหน้าที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ แต่งสีกากีหาเสียง ส่อผิดจริยธรรม

“นิพิฏฐ์” จวก “อนุทิน” ไร้มารยาททางการเมือง เปิดตัวหน้าที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ แต่งสีกากีหาเสียง ส่อผิดจริยธรรม

View icon 1.3K
วันที่ 3 พ.ย. 2568 | 07.43 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“นิพิฏฐ์” ฝาก “บวรศักดิ์” แนะนำ “อนุทิน” อะไรไม่ควรทำ หลังแต่งสีกากีขึ้นเวทีหาเสียงให้ “ภูมิใจไทย” เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส. หน้าที่ทำการพรรคการเมืองอื่น

วันนี้ (3 พ.ย.68) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ตำหนินายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไปเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส. ที่จังหวัดตรังหน้าที่ทำหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถือเป็นการกระทำที่ไร้มารยาททางการเมือง

ขณะเดียวกัน ยังตั้งข้อสังเกตว่า การสวมเครื่องแบบสีกากี ขึ้นเวทีหาเสียงให้พรรคภูมิใจไทย ที่จังหวัดกระบี่ อาจผิดกฎหมายและผิดจริยธรรมได้ จึงฝากถึงนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ให้แนะนำด้วยว่า สิ่งไหนทำได้ หรือไม่ได้ด้วย ใจความสำคัญของโพสต์ส่วนหนึ่ง มีดังนี้

“ผมฟังข่าวนายกรัฐมนตรีไปตรวจราชการที่จ.กระบี่ แต่งเครื่องแบบสีกากีเรียบร้อย เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการเสร็จก็ขึ้นเวทีหาเสียงให้ผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย
ต่อมา วันที่ 2 พ.ย.2568 นายกรัฐมนตรีไปเปิดตัวผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย ที่ จ.ตรัง แม้คราวนี้ไปเป็นการส่วนตัว แต่การที่นายกรัฐมนตรีใส่เสื้อพรรคภูมิใจไทย ให้ว่าที่ผู้สมัครส.ส.จังหวัดตรัง แต่ฉากหลัง มีป้ายที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นหราอยู่
ทั้ง 2 กรณี มิควรทำ
กรณีแรก ที่จ.กระบี่ ตรวจราชการแต่งเครื่องแบบ กากี เสร็จแล้วขึ้นเวทีหาเสียง อาจผิดกฎหมายและผิดจริยธรรมเอาเสียด้วยซ้ำ
ส่วนกรณีที่ 2 ใส่เสื้อพรรคภูมิใจไทย ในที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เป็นการไร้มรรยาททางการเมืองอย่างชัดเจน
เรื่องแบบนี้ คนเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องรู้ หรือ ควรรู้
จังหวัดตรัง เป็นที่อยู่ของอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย, อดีตประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร 2 สมัย และอดีตรัฐมนตรีเกือบทุกกระทรวงของประเทศนี้ ท่านนายกรัฐมนตรี 4 เดือน ควรใช้ความระมัดระวังมากกว่านี้
ผมเขียนแค่นี้แหละครับ เพียงแต่อยากจะบอกนายกรัฐมนตรี ว่า ต่อไปให้หัดมีมรรยาททางการเมือง “อย่าริทำ” อีก
ฝากถึง ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย แนะนำในครม.หน่อย ว่าสิ่งไหนครม. ทำได้ สิ่งไหนทำไม่ได้ หรือสิ่งไหนควรทำ สิ่งไหนไม่ควรทำ
ยุคที่การเมือง“ไร้มรรยาท” ผมก็บังอาจไร้มรรยาทกับนายกรัฐมนตรีอย่างนี้แหละครับ”