ครูชายแดนซาบซึ้ง "พระพันปีหลวง"

View icon 50
วันที่ 3 พ.ย. 2568 | 11.01 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซาบซึ้ง "สมเด็จพระบรมราชชนนี พันปีหลวง" ทรงมีพระราชดำริ สร้างโรงเรียนศูนย์ครูใต้ ดูแลครูได้รับผลกระทบเหตุการณ์ความไม่สงบ

ที่บ้านน้ำดำ หมู่ที่ 3 ตำบลปุโละปุโย อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เป็นที่ตั้ง โรงเรียนพระราชดำริ "ศูนย์ครูใต้" จังหวัดปัตตานี ที่สร้างตามพระราชเสาวนีย์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จัดสร้าง

ซึ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงปิดเทอม โดยโรงเรียนแห่งนี้ เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึง ชั้น ป.6 ปัจจุบันมีนักเรียน 52 คน และมีครูทั้งหมด 12 คน

นางสาวพาตีเมาะ สะตียา ครูประจำชั้น ป.2 สอนวิชาภาษาไทย ก่อนพาทีมข่าวชมโรงเรียน เล่าว่า โรงเรียนแห่งนี้ เริ่มจาก สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จพระราชดำเนินไปยังพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทรงเห็นความเดือดร้อนของ ครู นักเรียน ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ หลายคนต้องสูญเสียคนในครอบครัว จึงมีพระราชดำริให้จัดสร้างเพื่อรองรับนักเรียน รวมทั้งครูในพื้นที่

ซึ่งแต่ละวัน ครูจะปลูกปลูกฝังจริยธรรม คุณธรรม ให้นักเรียน และตนกับคณะครูก็ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ​จึงมีความตั้งใจสั่งสอนเด็กให้เป็นคนดีของสังคม

นอกจากนี้ ยังสร้างบ้านพักให้ครู ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ มากกว่า 150 หลัง เพื่อให้ครูที่สอนโรงเรียนต่าง ๆ ได้มาพักอาศัย และแต่ละวัน ก็จะมีเจ้าหน้าที่คุ้มครองความปลอดภัยไปส่งครูตามโรงเรียนต่าง ๆ ปัจจุบันมีครูพักอยู่ในบ้านพักดังกล่าว 22 หลัง ที่เหลือมีเกษตรกรในโครงการฟาร์มตัวอย่างฯ พักอาศัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง