“นายกฯ” เล็ง 4 หน่วยงาน จับมือปราบปราม “สแกมเมอร์” เผยอายัดทรัพย์สินกระทำความผิดไปแล้วกว่า 2 หมื่นล้านบาท
วันนี้ (3 พ.ย.68) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการเดินทางมอบนโยบายที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ว่า อาชญากรรมทางเทคโนโลยี(สแกมเมอร์) ถูกบรรจุไว้เป็นวาระแห่งชาติ รัฐบาลจะสนับสนุนการดำเนินการอย่างเต็มที่
หากไม่ดำเนินการปราบปรามสแกมเมอร์ จะถูกคว่ำบาตรจากนานาประเทศ ปปง. ต้องดำเนินการไม่ให้มีเรื่องของเงินสีดำหรือสีเทา มาอยู่ในระบบการเงินของไทย
กรณีที่ฝ่ายค้าน ออกมาเปิดเผยถึงขบวนการสแกมเมอร์นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า มี ปปง. สำนักงานตำรวจแห่งชาติดูแล ส่วนที่เข้าข่ายการฟอกเงิน จะมีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดูแล
นอกจากนี้ ยังมีการหารือกับ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ประธาน ปปง. ซึ่งเคยเป็น ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้มีการเสนอให้ทำบันทึกความร่วมมือกับ 4 หน่วยงานหลัก คือ ปปง. กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ดีเอสไอ เพื่อให้ทั้งหมดนี้มาช่วยกันทำงานปราบปรามการฟอกเงิน และใช้ระบบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีวงเงินที่อายัดไว้กว่า 20,000 ล้านบาท และเริ่มทยอยฟ้องผู้กระทำความผิด หลายอย่างไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะจะเป็นการเผยไต๋ ทำให้หลายคนคิดว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไร ก่อนย้ำว่า การเป็นรัฐบาลต้องนำหน้าผู้กระทำความผิด และอยู่เหนือกว่าผู้กระทำความผิดหนึ่งก้าว
ส่วนเรื่องแก๊งสแกมเมอร์เข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทยมีหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าไปสนใจฝั่งตรงข้ามมาก หากลงพื้นที่ไปเดินแถวไหน แล้วพบความผิดปกติ จะเห็นรังสีอำมหิตแน่นอน ซึ่งเรื่องนี้ต้องเร่งดำเนินการเพราะถูกกดดันจากประชาคมโลก