รอง มทภ.2 เปิดความจริง ปมดรามาบริจาคสิ่งของ

View icon 64
วันที่ 3 พ.ย. 2568 | 16.24 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - หลังจากเกิดดรามาเรื่องทหารรับของบริจาคจากประชาชน และภาคเอกชน รองแม่ทัพภาคที่ 2 โพสต์เปิดเผยความจริงจากทหารหน้าแนว ยอมรับปัญหาชายแดนเรื่องเร่งด่วน รองบประมาณจากรัฐบาลไม่ได้ ใช้เวลานาน มุ่งหวังเป้าหมายแค่บรรลุภารกิจ

พลตรี ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงเรื่อง "ว่าด้วยสิ่งของบริจาค….ความจริงจากทหารหน้าแนว" เนื้อหาระบุว่า กองทัพได้รับการจัดสรรงบประมาณประจำปีเหมือนหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งการเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณต้องทำแผนงาน โครงการเสนอล่วงหน้า 2 ปี

ส่วนเหตุการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา สถานการณ์พัฒนาเร็วมาก ไม่ได้คาดคิดว่า จะเกิดการรบปะทะ ดังนั้นยุทโธปกรณ์บางอย่างที่จำเป็น จึงไม่ได้ตั้งงบประมาณไว้ เมื่อเกิดเหตุ จึงจำเป็นต้องระดมทรัพยากรช่วยกันอย่างเร่งด่วน งบกลางของรัฐบาลตามกระบวนการต้องใช้เวลา 3-6 เดือน ด้วยจิตใจรักชาติของพี่น้องคนไทยได้เสนอให้การสนับสนุนทั้งที่กองทัพไม่ได้ร้องขอจำนวนมาก

พลตรี ณัฏฐ์ ระบุว่า ตัวเองอยู่หน้างานได้รับการประสานจากพี่น้องทุกสารทิศ คำถามแรกคือ ทหารขาดอะไรบ้าง อยากช่วย ซึ่งหน้าแนวส่วนใหญ่ต้องการของใช้ส่วนตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ

เมื่อตั้งฐานใหม่ ถนนเข้าไม่ถึง จำเป็นต้องตัดถนนเร่งด่วนเพื่อส่งกำลัง เคลื่อนย้ายกำลัง ก็มีชาวบ้าน มูลนิธิ พระสงฆ์ เข้ามาช่วยทำถนนให้ทหารในหลายพื้นที่

ส่วนรถยานพาหนะ บังเกอร์ ยางรถยนต์ ที่คนไทยอยากบริจาคเราก็รับเป็นสิ่งของ ไม่รับเป็นเงิน ทุกอย่างเกิดเร็ว เป้าหมายคือ บรรลุภารกิจให้ได้ก่อน

บางทีผู้บริจาคอยู่ในพื้นที่ก็ประสานตรงกับทหารหน้าแนว ส่งให้กันโดยตรง โดยหน่วยเหนือไม่รู้ แต่เมื่อจบศึกก็พยายามจัดทำบัญชี เพื่อควบคุมสิ่งของที่ได้รับมาให้เกิดความโปร่งใส

ของที่ท่านนำมาบริจาคมาจากไหนเราไม่รู้ แต่ คือ น้ำใจจากคนในชาติ ความจริงมีเพียงเท่านี้ รักและสามัคคีไม่คลางแคลงใจกัน เพื่อชาติไทยเราครับ

พลตรี ณัฏฐ์ ยังโพสต์เฟซบุ๊ก เป็นภาพปราสาทตาควายเมื่อปี 2554 ที่ พลตรี ณัฏฐ์ ใส่ชุดทหารพรานเคยถ่ายภาพกับทหารกัมพูชาและสื่อมวลชนไทยบริเวณหน้าปราสาท

นอกจากนี้ ยังมีภาพของชาวบ้านที่ช่วยกันก่อสร้างลานประดิษฐานพระพุทธเมตตา รวมภาพพิธีบวงสรวงพระพุทธเมตตาด้วย

ทำให้มีผู้มาแสดงความเห็นจำนวนมาก เช่น "ถ้าพี่ไปรบ ผมขอไปรบด้วยครับ" "เราต้องเอากลับมาคืนครับ" เห็นภาพนี้แล้ว จุกอยู่ในอก ครับพูดไม่ออก สงสารจับใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง