เจ้าของยาดมสมุนไพร เข้าพบ สธ.

View icon 50
วันที่ 3 พ.ย. 2568 | 16.25 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - กระทรวงสาธารณสุข ตั้งโต๊ะแถลงข่าวพร้อมเจ้าของยาดมสมุนไพรยี่ห้อดัง ขอน้อมรับผิด และพร้อมแก้ไข ให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพมากขึ้น

นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งโต๊ะชี้แจงผลการเข้าตรวจสอบ โรงงานผลิตยาดมสมุนไพรยี่ห้อดัง หลังพบสารปนเปื้อนจุลินทรีย์หลายชนิดเกินมาตรฐานที่กำหนด กว่า 200,000 กระปุก โดยมี เจ้าของธุรกิจยาดมสมุนไพร เข้าร่วมรับฟังข้อชี้แจงในครั้งนี้

ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้เข้าเก็บตัวอย่างยาดมสมุนไพรกว่า 10 ยี่ห้อ รวม 40 รายการ ผลการตรวจสอบพบว่า มี 3 ยี่ห้อ ตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์เกินค่ามาตรฐาน โดยผู้ประกอบทั้ง 3 เจ้า ได้รับฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ พร้อมแก้ไขปรับปรุง และเรียกคืนสินค้า

กระบวนการตรวจสอบทั้งหมดเป็นไปตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และยืนยันว่า การตรวจสอบครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการทำลายคู่แข่งทางธุรกิจ หรืออุตสาหกรรมสมุนไพร กระบวนการทำงานดำเนินการอย่างถูกต้อง และเป็นธรรม

ด้านเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม เลขาธิการ อย. เผยว่า ล็อตสินค้าที่ตรวจพบการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ได้ถูกเรียกเก็บคืนทั้งหมดแล้ว ส่วนผู้ประกอบการยังได้รับอนุญาตตามกฎหมายในการผลิต และยังไม่เพิกถอนใบอนุญาต

ส่วนสินค้าล็อตที่มีปัญหาอีกกว่า 2 ล้านกระปุก ได้ถูกยึดมาเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติมเป็นสินค้าที่พบในสถานที่ผลิตที่ไม่ได้รับอนุญาต จึงอายัดไว้ในคดี และไม่สามารถนำออกจำหน่ายได้

ด้านนายธีระพงศ์ ระบือธรรม เจ้าของยาดมสมุนไพรยี่ห้อดัง ขอน้อมรับ ผิด ยอมรับว่าสิ่งที่เกิดขึ้น เกิดจากข้อบกพร่องในบางขั้นตอน เมื่อได้รับคำเตือนจากกระทรวงสาธารณสุข และ อย. ตนยินดีปรับปรุง และทำตามคำแนะนำทั้งหมด พร้อมขอโทษต่อสังคม และผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบ หลังจากนี้จะเร่งแก้ไข เพื่อให้ยาดมสมุนไพรของตนกลับมาได้มาตรฐานอีกครั้ง

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์สมุนไพร แนะนำ วิธีการผลิตที่ปลอดภัย และลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ ควรคัดเลือกวัตถุดิบที่สะอาด การล้าง และจัดการวัตถุดิบอย่างถูกสุขลักษณะ ก่อนนำมาอบแห้งและแปรรูปผ่านกระบวนการผลิตที่ถูกต้องตามหลักสุขอนามัย