กิจกรรมแสดงจุดยืนทวงคืน "ปราสาทตาควาย" ที่จังหวัดสุรินทร์ ต้องเลื่อนออกไป 1 วัน จากวันที่ 7 พฤศจิกายน ไปเป็นวันที่ 8 พฤศจิกายน หลังพายุเข้าฝนตก 80 เปอร์เซ็นต์
เลื่อน 1 วัน จัดกิจกรรมทวงคืน "ปราสาทตาควาย"
เมื่อเช้าที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของนายไพรัช คำมณี ชาวสุรินทร์ อินฟูลเอ็นเซอร์ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก ”อ้อ ไพรัช-คนกรุงเทพ เหลา" ที่ ตำบลหนองใหญ่ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ เพื่อสอบถามความคืบหน้าของการจัดกิจกรรม "แสดงจุดยืนทวงคืนปราสาทตาควาย" ในวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่โรงเรียนโคกตะเคียนวิทยา ตำบลโคกตะเคียน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์
นายไพรัช บอกว่า ต้องเลื่อนงานออกไป 1 วัน จากวันที่ 7 พฤศจิกายนเป็นวันที่ 8 พฤศจิกายน เนื่องจากพายุเข้า และยืนยันสถานที่เดิมคือโรงเรียนโคกตะเคียนวิทยา ซึ่งได้เข้าไปหารือกับ ผอ.โรงเรียน ตำรวจและทหารในพื้นที่แล้ว ก็ตกลงว่าจัดได้
ย้อนดูภาพงานบวงสรวง "ปราสาทตาควาย"
ส่วนภาพที่จะเห็นนี้ อาจทำให้หลายคนน้ำตาซึม ครั้งหนึ่งที่ปราสาทตาควาย ยังเป็นของไทย ในภาพเป็นพิธีบวงสรวงปราสาทตาควาย ประจำปี 2568 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2568 ย้ำว่าเมื่อต้นปีนี้เอง
สภาพปราสาทตาควายยังสวยงาม พิธีกรรมบวงสรวงนี้จัดขึ้นทุกปี เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในปราสาทตาควาย และพิธีสวดมาติกาบังสุกุลอุทิศส่วนกุศลให้วีรชนทหารกล้า จำนวน 9 นาย ที่พลีชีพจากการปะทะกันอย่างดุเดือด ระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชา เพื่อยึดพื้นที่ปราสาทตาควาย เป็นเวลา 4 วัน เมื่อวันที่ 22 เม.ย.54 จากนั้นตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมาก็จัดพิธีดังกล่าวต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้
ภาพล่าสุด "ปราสาทตาควาย”
ส่วนภาพที่เห็นนี้ เป็นภาพล่าสุดของปราสาทตาควาย เป็นภาพที่ทหารกัมพูชาถ่ายคลิปเอาไว้ สภาพที่ดูจากในคลิป แทบจำไม่ได้เลยว่าครั้งหนึ่งเป็นปราสาทที่สวยงาม เท่าที่ดูทรุดโทรม พื้นที่โดยรอบมีแต่ต้นไม้ขึ้นปกคลุมพื้นที่ แห้งแล้งไม่มีชีวิตชีวา
ตามคลิปบอกไว้ว่า ที่ยอดปราสาทเสียหายนิดหน่อย ทหารกัมพูชาได้สร้างบังเกอร์ไว้รอบตัวปราสาทและภายในประสาท ติดตาข่ายดักโดรนไว้ด้วย