ชาวบ้านหลั่งน้ำตา เพราะได้ที่ดินคืน หลังเก็บกู้ทุ่นระเบิดเสร็จสิ้น

View icon 46
วันที่ 6 พ.ย. 2568 | 06.46 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - เกาะติดสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยที่บ้านหนองจาน ต้องบอกว่ามีข่าวดี เพราะมีเจ้าของที่ดินบางคนได้เข้าพื้นที่แล้ว หลังตรวจสอบทุ่นระเบิดเรียบร้อย

นายลุย เที่ยงลาย อายุ 79 ปี เจ้าของที่ดินกว่า 50 ไร่ ก้มลงกราบพื้นดินของตัวเอง และกล่าวทั้งน้ำตาว่า "แม่ธรณีเอ๋ย...ได้ที่ดินคืนแล้ว ขอให้เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดให้ปลอดภัยด้วยเถิด"

หลังจากที่กองกำลังบูรพาได้พาไปตรวจสอบที่ดิน ซึ่งอยู่ที่บ้านหนองจาน หลังเก็บกู้ทุ่นระเบิดเสร็จสิ้น และประกาศให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย 20 ไร่

ก่อนหน้านี้พื้นที่ดังกล่าวเต็มไปด้วยทุ่นระเบิด และถูกปิดห้ามเข้ามานานกว่า 10 ปี จนกระทั่งปัจจุบัน

ส่วนความคืบหน้าการเปิดเส้นทางถนนความมั่นคงสู่บ้าน 3 หลัง ระยะทาง 4 กิโลเมตร พื้นที่บ้านหนองรี ตำบลชำราก อำเภอเมืองตราด ของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการต่อเนื่อง และมีการสแกนหาวัตถุระเบิดควบคู่กันไป ขณะเดียวกัน ช่วงถนน 100 เมตรแรก ได้ใช้รถบดอัดพื้นถนนเข้าพื้นที่ได้แล้ว

ซึ่งเมื่อวาน พระศักดา สุนทโร พระวัดท่าเส้น ได้นำน้ำดื่มจากประชาชนในอำเภอคลองใหญ่ ไปมอบให้กับทหารด้วย

ส่วนการกดดันทหารกัมพูชาให้ออกจากพื้นที่บ้าน 3 หลังนั้น ยังคงใช้มาตรการกดดันต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีท่าทีถอยออกไป และว่ามีการขุดคูเลตอีกด้วย

ด้านเพจ "Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ" โพสต์ภาพการก่อสร้างโครงเหล็ก ซึ่งเป็นฐานกระเช้าส่งกำลังบำรุงขึ้นไปบนฐานทหารกัมพูชา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดที่ตั้งของ "ปราสาทคนา" แนวชายแดนอำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ โดยมีข้อมูลว่าเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว และเร่งก่อสร้างกันทั้งวันทั้งคืน